Quý II/2022, tiền tệ châu Á có diễn biến tiêu cực nhất kể từ năm 1997

(ĐTCK) Sự gia tăng của đồng đô la đã đặt các đồng tiền châu Á vào quý tồi tệ nhất kể từ năm 1997 và tạo ra tình thế khó xử cho các ngân hàng trung ương.
Quý II/2022, tiền tệ châu Á có diễn biến tiêu cực nhất kể từ năm 1997

Các nhà hoạch định chính sách đã phải vật lộn với tình trạng lạm phát nhanh nhất trong nhiều thập kỷ nay phải đối mặt với những lựa chọn rõ ràng khi buộc phải tăng lãi suất để bảo vệ tiền tệ và có nguy cơ làm tổn hại đến tăng trưởng, sử dụng dự trữ ngoại hối mất nhiều năm để tích luỹ hoặc đơn giản là từ bỏ và để thị trường phản ứng một cách tự nhiên.

Eugenia Victorino, Trưởng bộ phận Chiến lược châu Á của Skandinaviska Enskilda Banken AB tại Singapore cho biết: “Các ngân hàng trung ương đang rơi vào tình thế khó thắt chặt, ngay cả khi sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa hoàn tất và với bóng ma suy thoái của Mỹ đang hiện hữu. Làm phức tạp bức tranh là đồng bạc xanh mạnh, điều này làm tăng thêm áp lực thắt chặt khi các đồng tiền yếu làm trầm trọng thêm tình trạng nhập khẩu lạm phát”.

Hầu hết các đồng tiền châu Á đều giảm vào thứ Tư (29/6), trong đó dẫn đầu là đồng won của Hàn Quốc khi các nhà đầu tư ngày càng lo lắng về một cuộc suy thoái của Mỹ và đang tìm kiếm sự an toàn của đồng đô la. Đồng peso của Philippines, đồng rupee của Ấn Độ và đồng baht của Thái Lan cũng giảm.

Quý II/2022, tiền tệ châu Á có diễn biến tiêu cực nhất kể từ năm 1997 ảnh 1

Đồng đô la Mỹ tăng giá so với các đồng tiền châu Á.

Chỉ số Bloomberg JPMorgan Asia Dollar Index đang giảm 4,4% trong quý này, mức cao nhất kể từ năm 1997 khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á ảnh hưởng đến tiền tệ. Các ngân hàng trung ương ở châu Á đã tụt lại so với các ngân hàng trung ương ở thị trường mới nổi trong việc tăng lãi suất khi họ tìm cách thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch.

Mặc dù vì những lý do khác nhau, đồng yên đã mất 11% giá trị so với đồng đô la kể từ cuối tháng 3 trong bối cảnh chênh lệch lợi suất ngày càng tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vẫn tuân thủ chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng.

Nhưng các ngân hàng trung ương của châu Á có thể phải thay đổi cách giải quyết khi giá tiêu dùng tăng đều và đồng tiền yếu hơn làm tăng thêm lo ngại về nhập khẩu lạm phát. Ngân hàng Trung ương Philippines đã báo hiệu thêm ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong tháng 8 sau hai lần tăng 25 điểm cơ bản, trong khi Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vẫn để ngỏ cho một đợt tăng lớn hơn bình thường vào tháng 7.

Eddie Cheung, chiến lược gia cấp cao về các thị trường mới nổi tại Credit Agricole CIB ở Hồng Kông cho biết: “Lạm phát đang kéo dài dai dẳng và các ngân hàng trung ương có thể phải di chuyển trước kế hoạch và thậm chí còn quyết liệt hơn dự kiến. Tăng trưởng vẫn đang được duy trì trong thời điểm hiện tại và điều đó mang lại cho họ thời gian để tập trung vào việc chống lạm phát”.

Việc tăng lãi suất nhanh hơn và quyết liệt hơn có thể thúc đẩy các đồng tiền châu Á, vốn đã suy yếu trong quý này khi Fed bắt tay vào việc tăng lãi suất mạnh mẽ, trong đó đồng won của Hàn Quốc và đồng peso của Philippines giảm hơn 5% so với đồng đô la trong quý này.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết, đồng nội tệ giảm giá có thể khiến các ngân hàng trung ương khu vực thắt chặt chính sách. Các nhà phân tích kỳ vọng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục do kỳ vọng lạm phát gia tăng.

Các ngân hàng trung ương đã sử dụng hàng tỷ đô la từ nguồn dự trữ ngoại hối để làm chậm sự sụt giảm của đồng nội tệ. Dự trữ ngoại hối ở Thái Lan và Indonesia đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020 khi các quan chức cam kết hạn chế sự biến động của đồng tiền trong khi vẫn giữ nguyên lãi suất.

Nhưng điều tồi tệ nhất có thể vẫn chưa xảy ra đối với các đồng tiền châu Á khi Fed đã báo hiệu một đợt tăng lãi suất lớn nữa trong tháng 7, với các nhà giao dịch định giá mức tăng 75 điểm cơ bản. Goldman Sachs đã cảnh báo các đồng tiền có lợi tức cao như đồng rupee Ấn Độ và đồng rupiah của Indonesia có thể lao đao trong bối cảnh tình hình tài chính bên ngoài xấu đi và khi Fed thúc đẩy tâm lý tránh rủi ro.

Trong khi đó, ngay cả khi tiền tệ giảm giá, "các ngân hàng trung ương trên toàn khu vực khó có thể đi tăng mạnh lãi suất tương tự như các đợt tăng lãi suất của Fed. Dự trữ ngoại hối vẫn còn nhiều và có khả năng sẽ tiếp tục được sử dụng để chống lại sự biến động quá mức của tiền tệ”, Miguel Chanco, nhà kinh tế tại Pantheon Macroeconomics cho biết.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục