Mexico và Mỹ chấm dứt tranh chấp thương mại

Mexico và Mỹ ngày 6/7 đã ký một thỏa thuận cho phép xe tải của Mexico có thể đi sâu 40km vào nội địa Mỹ và đổi lại Mexico sẽ dỡ bỏ dần thuế suất đối với một số hàng hóa của Mỹ xuất sang quốc gia Bắc Mỹ này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet) Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo tinh thần thỏa thuận vừa ký, phía Mexico sẽ giảm 50% thuế đối với 99 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ kể từ ngày 8/7/2011 sau hai năm áp dụng, và 50% còn lại sẽ dần được bãi bỏ.

 

Tuy nhiên, Mexico vẫn giữ quyền áp đặt thuế suất trở lại nếu phía Mỹ không thực hiện đúng hiệp định đã được ký theo thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Mexico Felipe Calderon từ giữa năm 2010.

 

Cho đến nay, đa số hàng hóa xuất khẩu của Mexico vào Mỹ đều được vận chuyển bằng xe tải theo đường bộ tới khu vực biên giới, và đội xe tải Mỹ sẽ nhận trách nhiệm đưa tới điểm nhận hàng.

 

Nhưng với hiệp định ký ngày 6/7, xe tải Mexico có thể đi thêm 40km vào sâu nội địa Mỹ nhằm giảm tải khu vực đường biên, tránh rủi ro mất mát và góp phần giảm giá hàng hóa mang lợi cho cả hai bên, trước hết là Mexico, quốc gia xuất sang thị trường Mỹ hơn 200 tỷ USD hàng hóa mỗi năm.

 

Theo Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, CanadaMexico, từ năm 1995, xe tải chở hàng Mexico được phép lưu hành tại các bang của Mỹ có biên giới với Mexico và đến năm 2000 thì được lưu hành trên toàn lãnh thổ Mỹ.

 

Tuy nhiên, phía Mỹ đã không thực hiện điều khoản này và Mexico buộc phải tìm cách giải quyết thông qua tòa án kinh tế./.

TTXVN

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục