Quảng Trị: Các hồ chứa xuống mực nước chết, thủy điện lớn nhất tỉnh phải ngừng hoạt động

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị, hiện các hồ chứa nước của tỉnh Quảng Trị xuống mực nước chết, chỉ còn khoảng 3% so với dung tích thiết kế. Hệ thống các sông cũng cạn trơ đáy hoặc bị xâm nhập mặn, gây khó khăn trong sản xuất…
Hồ thủy điện lớn nhất Quảng Trị phải ngừng hoạt động vì kiệt nước... Hồ thủy điện lớn nhất Quảng Trị phải ngừng hoạt động vì kiệt nước...

Toàn tỉnh Quảng Trị hiện đã có trên 7.500 ha lúa hè thu 2019 bị thiếu nước do hạn hán kéo dài. Những vùng đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hạn hán và xâm nhập mặn của tỉnh Quảng Trị là huyện Cam Lộ với hàng trăm ha lúa trong thời kỳ trổ bông nhưng không có nước tưới vì tình trạng xâm nhập mặn, thiếu nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất trầm trọng; bên cạnh đó, hàng nghìn ha lúa Hè Thu 2019 đang bị thiếu nước và nguy cơ mất trắng tập trung ở các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh và thành phố Đông Hà...

Nghiêm trọng hơn, theo văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị, hiện Công trình Thủy điện, thủy lợi lớn nhất tỉnh Quảng Trị cũng đã phải tạm dừng hoạt động vì hồ chứa của công trình này xuống dưới mức nước chết do ảnh hưởng của đợt hạn hán kéo dài vừa qua.

Đại diện Công ty Thủy điện - Thủy lợi Quảng Trị cho biết, bắt đầu từ 0h ngày 16/8 đơn vị này đã tạm ngừng phát điện ở tất cả các tổ máy. Nguyên nhân được cho là do hạn hán kéo dài khiến mực nước tại đây xuống thấp hơn mực nước chết hơn 1 m. Do đó, để đảm bảo an toàn trong vận hành nhà máy, Công ty đã quyết định tạm dừng hoạt động các tổ máy một thời gian cho đến lúc nguồn nước đảm bảo.

Được biết, công trình Thủy điện - Thủy lợi Quảng Trị có 2 tổ máy phát điện với tổng công suất phát điện 64 MW, được xem là công trình năng lượng lớn nhất tại tỉnh Quảng Trị tính đến thời điểm này. Ngoài ra, hồ chứa nước của công trình còn có chức năng bổ sung nước tưới cho hơn 1.600 ha lúa, hoa màu và giảm lũ cho hạ du khu vực đồng bằng Triệu Hải.

Hạn hán kéo dài tại tỉnh Quảng Trị thời gian qua đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống sinh hoạt của người dân địa phương. Nắng hạn kéo dài đã làm cho các hồ chứa thủy lợi vừa và nhỏ phục vụ tưới tiêu đều xuống dưới mực nước chết khiến hàng ngàn héc-ta cây trồng nông nghiệp bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, nguồn nước sinh hoạt cung cấp cho nhiều khu vực trung tâm thường xuyên bị cắt luân phiên cũng làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Việt Hương
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục