Quảng Ninh yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm, cản trở giao thông tại trạm thu giá BOT Biên Cương

Trước hiện tượng một số đói tượng cố tình tập trung, lôi kéo người dân khu vực thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn gây rối, cản trở giao thông tại trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ QL 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương, ngày 22/2/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi văn bản tới các bên liên quan về việc giữ gìn trật tự, đảm bảo cho giao thông được thông suốt.
Trạm thu giá BOT Biên Cương ách tắc trong vài ngày qua. Trạm thu giá BOT Biên Cương ách tắc trong vài ngày qua.

Cụ thể, theo văn  bản số 1051/UBND-TH6, ngày 22/02/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu cơ quan an ninh khẩn trương điều tra các trường hợp có hành vi cố tình gây rối, cản trở giao thông, gây mất an ninh trật tự tại khu vực trạm thu giá. Đối với các trường hợp vi phạm sẽ tiến hành xử lý nghiêm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu lực lượng thanh tra giao thông tăng cường tổ chức kiểm tra điều kiện hoạt động của các phương tiện tham gia giao thông, rà soát cắm biển báo cấm đỗ, cấm dừng tại khu vực trạm, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Đặc biệt, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Bí thư, Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả và huyện Vân Đồn nắm tình hình, rà soát, phân loại những trường hợp người và phương tiện đến trạm tập trung đông người, xác định rõ mục đích, hành vi. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm đối tượng có biểu hiện chống đối, cản trở giao thông, gây mất an ninh trật tự tại khu vực trạm. Chính quyền địa phương phải có ngay phương án giải tỏa, không để gây ách tắc giao thông với các phương tiện qua trạm.

Quảng Ninh yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm, cản trở giao thông tại trạm thu giá BOT Biên Cương ảnh 1

 Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long- Mông Dương lúc chưa được cải tạo, nâng cấp.

Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương có tổng chiều dài là 38,5km do Công ty CP BOT Biên Cương làm chủ đầu tư, được đầu tư theo phương thức BOT. Trong đó, có 33,5km mở rộng từ 2 làn thành 4 làn.

Với nguồn vốn này, Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương đã được cải tạo từ hai làn đường chật chội, xuống cấp, không có dải phân cách sang bốn làn đường hiện đại, bao gồm dải phân cách, vỉa hè, đèn đường, cây xanh… nhằm giải tỏa nút thắt giao thông trước đây, góp phần hoàn thiện hạ tầng, thay đổi diện mạo giao thông, cảnh quan đô thị của Thành phố Cẩm Phả. Sau hai năm thi công, dự án đã hoàn thành đúng tiến độ.

Ngày 13/2/2018, Công ty BOT Biên Cương đã bắt đầu vận hành thu phí tại các trạm Km153+450 và Km156+985 quốc lộ 18, đoạn Hạ Long - Mông Dương (Quảng Ninh). Việc thu phí tạm dừng trong 6 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2018 và bắt đầu thu trở lại vào ngày 20/2. Tuy nhiên, trong hai ngày 21 và 22/02/2018, một số đối tượng đã lôi kéo, tụ tập các lái xe gây rối, chống đối và cản trở xe lưu thông qua trạm.

Theo thông tin từ Công ty CP BOT Biên Cương, trước thời điểm chính thức vận hành thu phí, Công ty đã được vận hành thử nghiệm hệ thống thu giá bắt đầu từ  0h00' ngày 29/1/2018.

Đối với việc cấp thẻ ưu tiên, Công ty CP BOT Biên Cương đã bắt đầu cấp thẻ ưu tiên (tạm thời 3 tháng) để giảm giá dịch vụ sử dụng đường bộ đối với các chủ phương tiện có hộ khẩu ở TP Cẩm Phả. Đối với những chủ phương tiện ở Cẩm Phả nhưng có đăng ký xe không chính chủ mà có giấy xác nhận của UBND xã, phường về việc sở hữu phương tiện ô tô đó thì vẫn được cấp thẻ ưu tiên.

Trong vòng 3 tháng, chủ phương tiện đó phải thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ; trường hợp sau 3 tháng, chủ phương tiện không thực hiện việc sang tên, đổi chủ, Công ty CP BOT Biên Cương sẽ không cấp thẻ ưu tiên đối với phương tiện đó. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhiều chủ xe không đến làm thủ tục hoặc không đến lấy thẻ ưu tiên.

Thu Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục