Quảng Ninh: Nhu cầu xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 theo yêu cầu tăng mạnh

Thực hiện Công văn số 910/UBND-DL1 (15/2) về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 sau kỳ nghỉ Tết, nhu cầu xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 theo yêu cầu tại Quảng Ninh tăng mạnh.
Tính đến 16h30' ngày 17/2 đã có 750 người đăng ký xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện. Ảnh: Thu Lê. Tính đến 16h30' ngày 17/2 đã có 750 người đăng ký xét nghiệm SARS-CoV-2 tự nguyện. Ảnh: Thu Lê.

Theo Công văn số 910/UBND-DL1 (ngày 15/2) về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tất cả những người từ Hải Dương và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác trong cả nước khi trở lại Quảng Ninh phải cách ly y tế tập trung tự trả phí.

Đối với cán bộ, nhân viên, người lao động của các doanh nghiệp, cơ sở, đơn vị trên địa bàn tỉnh khi trở về Quảng Ninh từ những nơi không có dịch đều phải được xét nghiệm Covid-19; chỉ sau khi có kết quả âm tính mới được đi làm trở lại.

Đối với các trường hợp khác đến Quảng Ninh từ các vùng không có dịch, phải có giấy chứng nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính trong thời gian từ 3-7 ngày trước khi vào tỉnh. Trường hợp không có giấy xét nghiệm, phải thực hiện tự cách ly và theo dõi y tế tại nhà đủ 14 ngày trước khi được phép đi lại, làm việc tại Quảng Ninh.

Đối với người từ Quảng Ninh đi các địa phương khác, được phép ra khỏi Quảng Ninh nhưng nếu quay lại phải thực hiện như những người từ tỉnh ngoài vào Quảng Ninh.

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, lượng lao động về quê ăn tết quay trở lại Quảng Ninh làm việc tăng nhanh, nên các biện pháp này của Quảng Ninh là rất cần thiết để đảm bảo an toàn, phòng chống Covid-19, ổn định nhịp độ sản xuất kinh doanh ngay từ đầu năm. Ông Hoàng Trung Kiên, Phó Trưởng ban thường trực Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh cho biết, kỳ nghỉ tết nguyên đán, lượng lao động tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh trở về quê ăn tết là hơn 600 người. Các doanh nghiệp đã lên danh sách và đang triển khai việc đón người lao động quay trở lại làm việc.

Nhằm đáp ứng yêu cầu tại kịp thời nhu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã bố trí 6 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm để phục vụ người dân. Các cơ sở này gồm: Bệnh viện Việt Nam – Thuỵ Điển (Uông Bí), Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long. Mức phí được áp dụng chung theo quy định của Bộ Y tế là 734.000 đồng.

Quảng Ninh: Nhu cầu xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 theo yêu cầu tăng mạnh ảnh 1

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đánh giá nhu cầu xet nghiệm SARS-CoV-2 được đánh giá sẽ tăng cao hơn trong những ngày tới.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong ngày 17/2, bệnh viện đã thực hiện hơn 600 yêu cầu xét nghiệm tự nguyện, trong đó, thực hiện tại bệnh viện là hơn 400 yêu cầu, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tại các đơn vị, doanh nghiệp là hơn 200. Theo dự báo của bệnh viện, nhu cầu xét nghiệm lọc SARS-CoV-2 theo yêu cầu sẽ còn tiếp tục tăng cao trong các ngày tới khi lực lượng lao động được các doanh nghiệp đón về nhiều hơn.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, dịch vụ xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 cũng được đông đảo người dân lựa chọn nhờ thủ tục đăng ký nhanh gọn. “Hiện bệnh viện đã bố trí Khu Khám bệnh yêu cầu của Bệnh viện Bãi Cháy để thực hiện đăng ký xét nghiện cho người dân. Trường hợp số lượng đăng ký xét nghiệm trên 10 người/lần, bệnh viện sẽ bố trí lấy mẫu tại cơ quan, đơn vị”, Bác sĩ CKI Phạm Công Đức, Trưởng khoa Nhiệt đới của Bệnh viện Bãi Cháy cho biết. Tính đến 16h30' ngày 17/2, Bệnh viện Bãi Cháy đã có 350 người đăng ký xét nghiệm tại bệnh viện và 400 người đăng ký ở bên ngoài bệnh viện.

Quảng Ninh: Nhu cầu xét nghiệm sàng lọc SARS- CoV-2 theo yêu cầu tăng mạnh ảnh 2

Khoa Vi sinh của Bệnh viện Bãi Cháy đang thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu bằng kỹ thuật RT-PCR . Ảnh: Thu Lê.

Chị Nguyễn Thị Lành, làm việc tại Trung tâm Văn hoá Điện ảnh tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Dịp tết nguyên đán vừa rồi, tôi về quê tại Ninh Bình đón xuân mới cùng gia đình. Khi quay trở lại Quảng Ninh làm việc, thực hiện yêu cầu phòng chống dịch, tôi đã chủ động đi xét nghiệm để đảm bảo đủ điều kiện trở lại làm việc, đồng thời đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như bạn bè, và đồng nghiệp”.

Để công tác lấy mẫu xét nghiệm diễn ra an toàn, chính xác, các cơ sở y tế đều bố trí nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn khai báo y tế, sàng lọc và phân luồng đối tượng đăng ký xét nghiệm để đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19. Song song với đó, các cơ sở y tế cũng tiến hành dự báo nhu cầu để chủ động chuẩn bị đủ sinh phẩm xét nghiệm phục vụ người dân.

Thu Lê
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục