Phố Wall thở phào nhẹ nhõm khi ông Powell được đề cử nhiệm kỳ thứ hai của Fed

(ĐTCK) Phố Wall sẽ bước vào kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn và ít lo lắng hơn sau khi Tổng thống Joe Biden quyết định đề cử Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai làm chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Phố Wall thở phào nhẹ nhõm khi ông Powell được đề cử nhiệm kỳ thứ hai của Fed

Tổng thống Biden cũng đề cử Thống đốc Lael Brainard lên làm Phó chủ tịch Fed. Các động thái này có khả năng đảm bảo sự nhất quán tại ngân hàng trung ương khi nền kinh tế Mỹ vật lộn với sự suy giảm tiếp tục từ đại dịch và lạm phát gia tăng.

Peter Orszag, Trưởng bộ phận tư vấn tài chính của Lazard cho biết: “Đây là một đội trong mơ. Cùng nhau, bạn sẽ thấy một liên minh và sự kết hợp tốt hơn nữa”.

Phố Wall đã hồi hộp chờ đợi những lựa chọn của Tổng thống Biden. Chính sách tiền tệ của Fed đã khuyến khích các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro nhiều hơn và đẩy giá cổ phiếu, nhà ở và các tài sản khác lên cao hơn. Kết quả là những gì mà các nhân viên của Fed gọi là những lỗ hổng “đáng chú ý” trong hệ thống tài chính.

“Tất nhiên mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm. Các thị trường tin rằng ông Powell sẽ làm những gì cần thiết để giữ cho thị trường bình tĩnh và đưa chúng tiến lên”, tỷ phú điều hành quỹ đầu cơ Marc Lasry cho biết.

Mike Mayo, một nhà phân tích tại Wells Fargo cho biết, các thông báo này củng cố kỳ vọng rằng lãi suất sẽ tăng trong năm tới và điều đó sẽ giúp ích cho cổ phiếu ngân hàng vì các ngân hàng nhạy cảm hơn với lãi suất ngắn hạn cao hơn. Nhưng ông cho biết một chủ đề thậm chí còn quan trọng hơn đối với ngành là cuộc cách mạng công nghệ.

“Khi nói đến ngân hàng, lãi suất là cuộc chiến, nhưng công nghệ là cuộc chiến”, ông Mayo nói trong một ghi chú.

Lợi suất trái phiếu kho bạc ngắn hạn tăng sau tin tức này. Chỉ số đồng đô la của Bloomberg đã tăng 0,4% lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2020 và chỉ số S&P 500 đã tăng lên mức kỷ lục.

“Mặc dù quyết định này có thể không phải là một quyết định dễ dàng đối với Tổng thống, nhưng được chào đón tích cực từ các thị trường. Chúng tôi biết những gì chúng tôi sẽ nhận được từ ông Powell và đây là một điều bớt lo lắng hơn bây giờ”, Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường trưởng của LPL Financial cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết, ông Powell đã giúp đảm bảo nền kinh tế có thể phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe.

“Tôi rất vui vì nền kinh tế của chúng ta sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ sự quản lý của ông ấy, cũng như chuyên môn và kinh nghiệm của Lael Brainard”, bà Yellen nói trên Twitter.

Dưới thời Chủ tịch Powell, Fed đã mở ra một lượng lớn kích thích và giúp các ngân hàng lớn nhất của đất nước tránh bị thiệt hại hàng tỷ USD do tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong những ngày đầu của đại dịch.

Kevin Fromer, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Dịch vụ Tài chính cho biết: “Chúng tôi hy vọng các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục giữ các ngân hàng lớn nhất tuân theo các tiêu chuẩn quản lý và giám sát cao để hỗ trợ một phần linh hoạt và thiết yếu của hệ thống tài chính Mỹ”.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục