Pháp chính thức chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển

Hôm qua (13/8), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ký vào các văn bản chính thức chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thuộc đảng Cộng hòa Tiến bước, bên ngoài Điện Elysee, Paris, Pháp, ngày 5/7. Ảnh: Reuters. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thuộc đảng Cộng hòa Tiến bước, bên ngoài Điện Elysee, Paris, Pháp, ngày 5/7. Ảnh: Reuters.

Quốc hội Pháp đã thông qua đề xuất mở rộng NATO vào đầu tháng này, sau khi hai quốc gia Bắc Âu nộp đơn xin gia nhập liên minh vào tháng 5/2022.

Hiện hơn 20 trong số 30 thành viên của NATO đã phê chuẩn đơn gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển. Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức ký các văn bản chấp thuận đơn gia nhập NATO của Phần Lan và Thuỵ Điển hôm 9/8.

Chướng ngại duy nhất có thể cản trở Phần Lan và Thuỵ Điển gia nhập NATO là Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng cho biết, Ankara sẽ phản đối việc kết nạp Phần Lan và Thụy Điển vào NATO do hai quốc gia này chưa có “lập trường cởi mở, rõ ràng chống lại các tổ chức khủng bố”.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục