Phản ứng của Trung Quốc khi WHO đề nghị cung cấp dữ liệu nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc hôm 16/7 đã lên tiếng đáp trả đề nghị của WHO về việc cung cấp dữ liệu thô nguồn gốc Covid-19.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters). Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters).

Tại một cuộc họp báo hôm 16/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: "Phía Trung Quốc nắm được kế hoạch của Tổng giám đốc WHO Tedros, Trung Quốc đang xem xét vấn đề này. Truy tìm nguồn gốc là một vấn đề khoa học. Tất cả các bên nên tôn trọng ý kiến của các nhà khoa học và tránh chính trị hóa nó".

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi Trung Quốc hợp tác và minh bạch trong giai đoạn hai điều tra nguồn gốc Covid-19 bởi việc thiếu dữ liệu thô, đặc biệt là ở giai đoạn đầu bùng phát dịch, đang cản trở cuộc điều tra.

Tuy nhiên, ông Triệu Lập Kiên cho biết: "Trung Quốc đã cho nhóm chuyên gia (do WHO dẫn đầu) xem dữ liệu thô cần xem xét. Các chuyên gia cũng nhiều lần tuyên bố rõ ràng rằng họ đã tiếp cận được một lượng lớn dữ liệu và thông tin. Họ cũng thừa hiểu rằng một số thông tin liên quan đến quyền riêng tư cá nhân không thể sao chép hay đem ra khỏi Trung Quốc".

Ông Triệu cũng bác bỏ nhận định của ông Tedros cho rằng đang có "sự thúc đẩy quá sớm" để loại bỏ giả thuyết virus gây ra đại dịch Covid-19. Ông Triệu trích dẫn báo cáo hồi tháng 3 của nhóm chuyên gia do WHO nói rằng, các nhà điều tra đã đồng tình quan điểm giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là "rất khó xảy ra".

Mỹ và các nước đồng minh đến nay cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch mặc dù Bắc Kinh đã cho phép các nhà điều tra do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán hồi đầu năm. Một số nước trong đó có Mỹ và Anh vẫn để ngỏ nghi vấn virus gây đại dịch Covid-19 thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh bác bỏ nghi vấn này và phản đối mở rộng điều tra ở Trung Quốc, kêu gọi chuyển hướng điều tra sang những nơi khác trên thế giới.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục