Pha tập kích, phi thân từ dưới nước tóm gọn con hươu của trăn khổng lồ trong nháy mắt

(ĐTCK) Mặc dù có thân hình to lớn, nhưng trăn Miến Điện lại cực kỳ nhanh nhẹn và có khả năng bơi lội, trèo cây điêu luyện, điều này khiến chúng trở thành kẻ săn mồi cực kỳ đáng sợ trong tự nhiên.

Trăn Miến Điện (Python bivittatus) là loài trăn sinh sống ở khu vực nhiệt đới và bán nhiệt đới tại phía Nam và Đông Nam Á. Chúng là loài lớn nhất của trăn Ấn Độ trong chi python.

Theo các nhà động vật học, trăn Miến Điện có kích thước trung bình từ 4,8 m tuy nhiên nhiều trường hợp có những cá thể trăn nặng đến khoảng 90 kg và dài hơn 7 m đã được phát hiện.

Nhờ đặc điểm dễ thích nghi, sinh sản nhanh (khoảng 100 trứng một lần) mà trăn Miến Điện được xem là loài có khả năng xâm lấn rất mạnh.

Đoạn clip được ghi hình bởi Susanta Nanda tại rừng Karwa, bang Maharashtra, Ấn Độ sẽ chúng ta thấy được điều đó.

Mở đầu đoạn clip là hình ảnh 4 con hươu đang định tiến tới mép hồ để uống nước. Bằng giác quan nhạy bén, một trong bốn con linh cảm thấy có điều bất thường nên đã cảnh giác ngó nghiêng xung quanh quan sát. Sau khi không phát hiện ra mối đe dọa nào, chúng mới bắt đầu uống nước.

Tuy nhiên, sai lầm lớn nhất của bầy hươu là đã không kiểm tra khu vực dưới hồ. Bởi vì, một con trăn Miến Điện khổng lồ đang nằm canh ở dưới làn nước, chờ đợi những con vật đáng thương mắc sai lầm để ra tay.

Sự kiên nhẫn của con trăn đã được đền đáp xứng đáng, phát hiện ra lũ hươu bắt đầu bất cẩn, con trăn ngay lập tức tung đòn trừng phạt. Chỉ trong tíc tắc đồng hồ, con trăn phi mình lên khỏi mặt nước và tóm gọn con mồi một cách chóng vánh.

Anh Nanda, người quay clip cho biết: "Khi trăn Miến Điện săn mồi, chúng sẽ phục kích bằng cách ẩn thân, sau đó khi cơ hội xuất hiện, nó sẽ thực hiện một chuỗi các động tác nhảy lên áp sát để tấn công rồi cuối cùng dùng hàm răng chắc khỏe của mình để tha chiến lợi phẩm. Tất cả hành động đó chỉ mất khoảng 50 ml giây, để dễ hình dung, mắt của một người bình thường mất khoảng 200 ml giây để thực hiện một cú chớp mắt".

Để tiêu diệt con mồi, trăn Miến Điện sẽ sử dụng hàm răng sắc nhọn cong ngược về sau để ngoạm, sau đó quấn chặt cơ thể và dùng cơ bắp siết chết chúng.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục