Pfizer: Vắc xin Covid-19 sẽ không sẵn sàng trước giữa tháng 11

(ĐTCK) Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết hôm thứ Sáu (16/10) rằng, Công ty sẽ không nộp đơn xin cấp phép khẩn cấp vắc xin Covid-19 trước tuần thứ ba của tháng 11.
Pfizer: Vắc xin Covid-19 sẽ không sẵn sàng trước giữa tháng 11

Điều này đã bác bỏ khẳng định của Tổng thống Trump rằng vắc xin sẽ sẵn sàng trước ngày bầu cử 3/11.

Trong một tuyên bố được đăng trên trang web của Công ty, Giám đốc điều hành Pfizer, Tiến sĩ Albert Bourla cho biết rằng, mặc dù Pfizer có thể có những con số sơ bộ vào cuối tháng 10 về việc liệu vắc xin có hoạt động hay không, họ vẫn cần thời gian để thu thập dữ liệu an toàn và sản xuất, tiến trình này ít nhất là đến tuần thứ ba của tháng 11.

Những người theo dõi sát sao cuộc đua vắc xin đều biết rằng, Pfizer sẽ không thể đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào cuối tháng 10.

Nhưng thông báo hôm thứ Sáu (16/10) của Pfizer đã thể hiện một sự thay đổi trong giọng điệu của với công ty và lãnh đạo Pfizer, người đã nhiều lần nhấn mạnh vắc xin sẽ xin cấp phép vắc xin trong tháng 10 trong các cuộc phỏng vấn và xuất hiện trước công chúng trước đó.

Tiến sĩ Eric Topol, một chuyên gia thử nghiệm lâm sàng tại Scripps Research ở San Diego cũng cho biết, trong khi các quan chức của Pfizer đã đảm bảo với ông rằng một loại vắc xin có thể sẽ không được phép trước cuộc bầu cử, thì bức thư của công ty hôm thứ Sáu “thậm chí còn chắc chắn hơn về việc chúng không được một phần của bất kỳ âm mưu chính trị nào”.

Vào tháng 9, Pfizer chính là động lực thúc đẩy 9 công ty sản xuất vắc xin khác cam kết “đứng vững với khoa học” và không đưa ra bất cứ điều gì chưa được kiểm tra kỹ lưỡng.

Đầu tháng này, Tiến sĩ Albert Bourla đã công bố một bức thư ngỏ cho các nhân viên nói rằng ông “sẽ không bao giờ khuất phục trước áp lực chính trị” và bày tỏ sự thất vọng rằng “chúng tôi thấy mình đang ở trong tình thế quan trọng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”.

Pfizer là một trong 4 công ty đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn cuối ở Mỹ. Pfizer là công ty tích cực nhất trong các ước tính về mốc thời gian công bố vắc xin.

Trong khi đó, Moderna, AstraZeneca và Johnson & Johnson đã nói rằng nhiều khả năng vào cuối năm nay, phù hợp với dự đoán của các quan chức y tế liên bang.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục