PCC1 “tham vọng bứt phá” trong giai đoạn mới

(ĐTCK) Tín hiệu tăng trưởng lạc quan từ nền kinh tế vĩ mô năm 2021, cùng với xu hướng phục hồi nhu cầu thị trường năng lượng và bất động sản đang là những trợ lực tích cực cho mục tiêu tăng trưởng cao của CTCP Xây lắp điện I (PCC1).
PCC1 “tham vọng bứt phá” trong giai đoạn mới

Năm 2020 ghi nhận kết quả tích cực cả về doanh thu và lợi nhuận của PCC1 so với 2019 với tổng doanh thu 6.679 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 544 tỷ đồng, tương đương đạt 116% kế hoạch đặt ra. Bất chấp những khó khăn do tác động từ dịch Covid-19, kết quả kinh doanh năm 2020 trên các lĩnh vực được Ban lãnh đạo PCC1 đánh giá là bám sát và vượt các chỉ tiêu kế hoạch.

Dù trong bối cảnh khó khăn chung của lĩnh vực năng lượng, PCC1 vẫn hoàn thành xây dựng và vận hành thành công các dự án nhà máy điện vượt tiến độ, duy trì tốc độ tăng trưởng cao về quy mô đầu tư năng lượng. Đồng thời, gia tăng đột phá về giá trị hợp đồng sản phẩm mới EPC nhà máy điện của khối xây lắp điện, nâng tầm quan hệ với nhiều đối tác quốc tế và khách hàng trong nước, góp phần khẳng định uy tín thương hiệu của PCC1 trên thị trường trong và ngoài nước.

Riêng trong năm 2020, doanh nghiệp đã đạt được nhiều thành quả tích cực trong đầu tư phát triển các dự án thuỷ điện, trong đó đáng chú ý đã hoàn thành và phát điện 2 nhà máy thủy điện Bảo Lạc B và Sông Nhiệm 4 trong nửa cuối năm 2020, vượt kế hoạch từ 1-3 tháng; song song với kiểm soát tốt chất lượng đầu tư, vận hành an toàn và hiệu quả công trình, đồng thời hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư thủy điện Thượng Hà, Bảo Lạc A.

Về đầu tư dự án điện gió, PCC1 đã hoàn thành phát triển 3 nhà máy điện gió tại Quảng Trị được đánh giá là hiệu quả, gồm dự án Liên Lập, Phong Huy, Phong Nguyên. Các dự án đã bám sát tiến độ tổng thể công trình và với điều kiện 2 tháng mưa lũ bất thường, tiến độ hiện đang sớm hơn kế hoạch, đảm bảo quỹ thời gian dự phòng các rủi ro giai đoạn lắp đặt và COD dự án.

Trong lĩnh vực bất động sản, phát huy thế mạnh của nhà đầu tư có uy tín nhiều năm qua, PCC1 đẩy mạnh hợp tác đầu tư với các đối tác mạnh, định hướng đầu tư vào các dự án có quy mô vừa và lớn. Nhờ đó, đã góp phần hoàn thành phê duyệt quy hoạch và thiết kế cơ sở kỹ thuật, chuẩn bị khởi công dự án PCC1-Vĩnh Hưng. Bên cạnh đó, dự án PCC1-Thăng Long cũng đã hoàn thành 99% giải phóng mặt bằng, hoàn thành thiết kế sơ bộ để điều chỉnh quy hoạch và tổng mặt bằng. Đặc biệt, năm 2020, Công ty đã tập trung hoàn thành dự án PCC1 - Thanh Xuân đúng tiến độ, được khách hàng, thị trường đánh giá cao. Tính đến nay, tổng số lượng căn hộ đã bán đạt 100%, công tác bàn giao nhà đạt 95%; hoàn thành 100% cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà lần 1 cho khách hàng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận theo kế hoạch.

Đánh giá lạc quan về triển vọng phát triển năm 2021, Ban lãnh đạo PCC1 nhận định: “Nhu cầu phụ tải điện năm 2021 và các năm tiếp theo sẽ tăng trở lại cùng với phục hồi tăng trưởng GDP. Bên cạnh đó, các chính sách của Chính phủ tiếp tục theo hướng ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, điện khí LNG, đầu tư lưới truyền tải theo hình thức BOO được đánh giá là cơ hội đầy tiềm năng cho Công ty tiếp tục chiến lược đầu tư, hợp tác đầu tư các dự án năng lượng và lưới truyền tải điện. Bức tranh này mở ra dư địa rộng cho PCC1 phát triển quy mô tổng thầu EPC không chỉ với các công trình lưới điện, đột phá khẳng định vị thế tổng thầu một phần hay toàn bộ các nhà máy điện năng lượng tái tạo, các dự án điện gió ngoài khơi, các nhà máy LNG”.

Trên cơ sở nền tảng phục hồi vững chắc, bám sát các mục tiêu chiến lược 2021- 2025 tầm nhìn 2035, PCC1 đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu trung bình không dưới 16%/năm; lợi nhuận sau thuế/doanh thu trung bình năm không nhỏ hơn 8% trong giai đoạn 2021-2025. Trong năm bản lề 2021, Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu tăng trưởng 120%, đạt 8.003 tỷ đồng, tạo khởi đầu vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng cao giai đoạn 5 năm tới.

Năm 2020, PCC1 đã nhận được các giải thưởng, vinh danh ghi nhận kết quả kinh doanh và hoạt động xã hội, cộng đồng như: Top 500 Doanh nghiệp tư nhân có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam; Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam; Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam; Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất năm 2020; Cờ thi đua của UBND TP. Hà Nội; Tôn vinh Doanh nghiệp Thăng Long năm 2020; Khen thưởng của TP. Hà Nội về thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19…

Hiếu Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục