OPEC+ tiếp tục duy trì kế hoạch tăng sản lượng như ban đầu

(ĐTCK)  Hôm thứ Năm (2/12), Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã nhất trí tuân theo chính sách tăng sản lượng dầu hàng tháng hiện có bất chấp lo ngại rằng việc Mỹ giải phóng kho dự trữ dầu thô và biến thể Omicron mới sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu dầu.
OPEC+ tiếp tục duy trì kế hoạch tăng sản lượng như ban đầu

Mỹ trước đó đã nhiều lần thúc đẩy OPEC+ đẩy nhanh tăng sản lượng khi giá xăng dầu của Mỹ tăng vọt. Trong tuần qua, Washington cho biết họ và những người quốc gia tiêu dùng lớn khác sẽ giải phóng lượng dầu dự trữ chiến lược.

Các nguồn tin cho biết OPEC+ đã cân nhắc một loạt các phương án trong các cuộc đàm phán vào ngày 2/12, bao gồm cả việc tạm dừng mức tăng sản lượng tháng 1 lên 400.000 thùng/ngày hoặc tăng sản lượng lên ít hơn kế hoạch hàng tháng.

Nhưng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ khiến OPEC+ rơi vào một cuộc va chạm với Washington. Thay vào đó, OPEC+ đã thực hiện thỏa thuận hiện tại để tăng sản lượng trong tháng 1 thêm 400.000 thùng/ngày.

Nhà quan sát kỳ cựu của OPEC Gary Ross cho biết: "Chính trị chiến thắng kinh tế. Các quốc gia tiêu dùng đã tạo đủ áp lực. Nhưng giá yếu hơn bây giờ sẽ chỉ có nghĩa là mạnh hơn sau này."

Trước cuộc đàm phán, Thứ trưởng Năng lượng Mỹ David Turk cho biết có thể có sự linh hoạt trong việc giải phóng kho dự trữ của Mỹ và cho biết rằng chính quyền của Biden có thể điều chỉnh thời gian nếu giá dầu giảm đáng kể.

OPEC+ vẫn lo ngại rằng đại dịch Covid-19 có thể một lần nữa làm giảm nhu cầu dầu. Tình trạng lây nhiễm tăng cao đã dẫn đến những biện pháp hạn chế mới ở châu Âu và biến thể Omicron đã dẫn đến những hạn chế mới đối với một số chuyến du lịch quốc tế.

“Chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ thị trường để thấy được ảnh hưởng thực sự của biến thể Omicron", một đại biểu OPEC+ cho biết sau cuộc họp.

Các bộ trưởng của OPEC+ dự kiến ​​nhóm sẽ có cuộc họp tiếp theo vào ngày 4/1, nhưng nhóm này cho biết trong một tuyên bố rằng họ có thể gặp lại trước đó nếu tình hình thị trường yêu cầu.

Bình luận sau quyết định của OPEC+, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết thị trường dầu đang cân bằng và nhu cầu dầu toàn cầu đang tăng chậm lại.

OPEC+ đã từng bước tháo gỡ các đợt cắt giảm kỷ lục đã được thống nhất vào năm ngoái khi nhu cầu suy giảm do đại dịch, làm giảm sản lượng khoảng 10 triệu thùng/ngày, tương đương 10% nguồn cung toàn cầu. Những khoản cắt giảm đó đã được thu hẹp trở lại khoảng 3,8 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, OPEC+ thường xuyên không đạt được mục tiêu sản lượng với sản lượng sản xuất ít hơn khoảng 700.000 thùng/ngày so với kế hoạch trong cả tháng 9 và tháng 10.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục