Ông Trump tuyên bố thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể được ký kết sớm hơn cả kỳ vọng

(ĐTCK) Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (25/9) cho biết, thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài gần 15 tháng với Trung Quốc có thể đến sớm hơn mọi người nghĩ và phía Trung Quốc đã mua số lượng lớn hàng nông sản Mỹ, bao gồm thịt bò và thịt lợn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25/9. Ảnh: AP. Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25/9. Ảnh: AP.

Trong cuộc họp trước cơ quan báo giới tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc đang diễn ra ở New York, ông Trump nói: “Chúng tôi đã đồng ý rằng, nền kinh tế của Mỹ đang ở trong tình trạng tốt nhất trong lịch sử, cũng là nền kinh tế ưu tú nhất thế giới. Nếu đối thủ của tôi thắng (bà Hillary Clinton và Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 - PV), Trung Quốc hiện tại sẽ là nền kinh tế dẫn đầu toàn cầu, còn hiện thực bây giờ là chúng tôi đã bỏ xa Trung Quốc và họ sẽ không bao giờ đuổi kịp chúng tôi nếu chúng tôi có một sự lãnh đạo khôn ngoan. Chúng tôi đã thu được hàng nghìn tỷ USD còn họ thì đã mất hàng nghìn tỷ USD, họ thực sự muốn ký kết một thỏa thuận. Thỏa thuận có thể được ký kết sớm hơn các bạn nghĩ".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố, sau khi ký thỏa thuận thương mại song phương cắt giảm thuế với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, đây là thời cơ tốt để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, Trung Quốc đang cố gắng cư xử tốt với ông và tiết lộ các phóng viên: “Tôi đã rất tốt với họ”.

Và trong một cuộc họp báo khác sau đó, ông Trump cho biết, cả hai bên đã có một vài cuộc trò chuyện tốt đẹp.

“Các bạn có biết tại sao họ muốn ký kết thỏa thuận không? Bởi vì họ đang mất việc, chuỗi cung ứng của họ sẽ rơi vào địa ngục, các công ty thì đang rời bỏ Trung Quốc và chuyển đến nhiều nơi khác, bao gồm cả Mỹ”, ông Trump phát biểu.

Trong khi đó, ông Trump cũng cho biết, Mỹ đang áp dụng thuế quan hàng tỷ USD và theo ông, Trung Quốc đang bắt đầu mua nông sản Mỹ với số lượng lớn, bao gồm thịt lơn, thịt bò.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra một ngày sau những chỉ trích gay gắt các hoạt động thương mại của Trung Quốc tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, và ông cũng cho biết, Mỹ đang tìm cách khôi phục sự cân bằng trong quan hệ với Trung Quốc nhưng sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi tệ trong các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã phản ứng đáp trả lại ngay sau những chỉ trích của Thổng thống Mỹ về mô hình thương mại và phát triển của nước này trong một bài phát biểu hôm thứ Ba (24/9) tại Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ông Vương cho biết, Bắc Kinh sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa, kể cả về thương mại, mặc dù ông hy vọng các cuộc đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới sẽ mang lại kết quả tích cực.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết, cuộc chiến thương mại đã gây ra thiệt hại không cần thiết cho cả hai nước, làm tăng chi phí cho các công ty Mỹ, đẩy giá tiêu dùng và làm giảm tiềm năng tăng trưởng của Mỹ.

Ông Vương cũng bác bỏ những lo ngại của người Mỹ, những người lo lắng rằng Trung Quốc tham vọng sẽ giành ngôi vị dẫn đầu thế giới của Mỹ cũng như gọi đó là một đánh giá sai lầm về chiến lược. Khi được yêu cầu bình luận về điều này, ông Trump trả lời: “Có lẽ họ chỉ nói vậy thôi”.

Các cuộc họp đầu tháng 10 tại Washington sẽ bao gồm các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ cả hai phía bao gồm Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Hai bên dự kiến sẽ xác định xem, liệu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có bắt đầu vạch ra một con đường để thoát khỏi cuộc chiến thương mại hay hướng tới mức thuế mới và cao hơn đối với hàng hóa của nhau.

Quỳnh Lê (Theo RIA/Reuters)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục