Ông Trump gọi việc WTO cho phép đánh thuế EU là một chiến thắng lớn của Mỹ

(ĐTCK) Trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, việc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép Washington đánh thuế đối với 7,5 tỷ USD hàng hóa của Liên minh châu Âu (EU) là một chiến thắng lớn.
Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm ngày 2/10 tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images. Tổng thống Phần Lan Sauli Niinistö và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm ngày 2/10 tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty Images.

"Đây là một chiến thắng lớn cho Mỹ, phải không nào? Điều mà các vị tổng thống tiền nhiệm trong quá khứ không làm được. Kể từ khi tôi trở thành tổng thống, chúng tôi đã có nhiều chiến thắng ở WTO. 7 tỷ USD - không tệ chút nào", nhà lãnh đạo Mỹ phát biểu.

Về phía Phần Lan, Tổng thống Niinistö tuyên bố rằng, ông tôn trọng các nguyên tắc của chủ nghĩa đa phương và các thể chế quốc tế.

“Phán quyết cuối cùng của WTO ảnh hưởng nghiêm trọng tới châu Âu, nhưng tôi sẽ nói rằng, đây là ý kiến của WTO và đó là tất cả”, nhà lãnh đạo Phần Lan cho biết.

Hôm thứ Tư (2/10), trọng tài WTO đã cho phép Mỹ áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của các nước EU trị giá gần 7,5 tỷ USD do thực tế là EU đã không tuân thủ các quyết định của WTO trước đây về vấn đề trợ cấp cho Airbus.

Vụ kiện tụng EU trợ cấp cho Airbus bắt đầu từ năm 2004 khi Washington phàn nàn về việc trợ cấp cho hãng máy bay này từ Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp.

Sau một loạt thủ tục tố tụng đã diễn ra, dù EU khẳng định rằng họ thực hiện trợ cấp đúng với các quy định của WTO, nhưng vào tháng 5/2018, cơ quan kháng cáo của WTO đã ra phán quyết có lợi cho Mỹ.

Số tiền bồi thường mà Mỹ hiện được hưởng là lớn nhất trong lịch sử WTO, tuy nhiên vẫn ít hơn so với con số 10,56 tỷ USD mà Mỹ yêu cầu.

WTO cho rằng cả Airbus và Boeing đều đã nhận được hàng tỷ USD trợ cấp trong vụ tranh cãi thương mại lớn nhất trên thế giới ở cấp độ doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, Washington được phép đánh thuế trước vì vụ kiện EU và Airbus của nước này diễn ra trước chín tháng.

WTO được dự đoán sẽ đưa ra quyết định về quyền trả đũa của EU liên quan đến trợ cấp của Mỹ dành cho Boeing vào đầu năm 2020.

Quỳnh Lê (Theo TASS)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục