Ông Trump dự định áp thuế 60 tỷ USD với hàng Trung Quốc

Một nguồn tin Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump có thể sẽ áp mức thuế lên tới 60 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc trong thời gian tới.
Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AFP) Tổng thống Donald Trump (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình (Ảnh: AFP)

Reuters dẫn một nguồn tin từng thảo luận vấn đề với Nhà Trắng ngày 13/3 cho biết Tổng thống Donald Trump đang tìm cách áp mức thuế lên tới 60 tỷ USD với hàng nhập khẩu Trung Quốc, và sẽ nhắm mục tiêu tới lĩnh vực công nghệ và truyền thông.

Một nguồn tin thứ hai biết rõ quan điểm của chính quyền Mỹ cho biết mức thuế này có thể sẽ được đưa ra “trong tương lai rất gần” và ngoài lĩnh vực công nghệ cũng như tài sản trí tuệ, phạm vi áp thuế có thể sẽ mở rộng hơn và danh sách cuối cùng có thể lên tới 100 sản phẩm.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nhắm mục tiêu trừng phạt tới các công ty công nghệ cao của Trung Quốc vì đã ép các công ty Mỹ phải tiết lộ các bí mật công nghệ, đổi lại các công ty Mỹ được phép hoạt động ở Trung Quốc.

Trung Quốc hiện duy trì mức thăng dư thương mại lên tới 375 tỷ USD với Mỹ. Khi cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Washington gần đây, chính quyền Mỹ đã hối thúc quan chức này tìm cách giảm con số thặng dư trên.

Ông Trump từ lâu đã tìm cách để thiết lập một mối quan hệ thương mại cân bằng hơn với Trung Quốc. Tổng thống Mỹ được cho là đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt thương mại nhằm vào Bắc Kinh trong khuôn khổ cuộc điều tra do Washington tiến hành về các hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc.

Chính quyền Trump cho rằng Mỹ đã sai lầm khi ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001 trong khi Bắc Kinh chưa hoàn toàn mở cửa nền kinh tế.

Ông Trump hồi đầu tháng đã thông báo kế hoạch áp mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu từ nước ngoài và 10% đối với mặt hàng nhôm. Mặc dù Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản lượng thép nhập khẩu của Mỹ, song quy mô sản xuất ồ ạt của ngành công nghiệp thép Trung Quốc đã dẫn tới tình trạng quá tải thép trên toàn cầu khiến giá thép giảm xuống.

Sự căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngày càng có xu hướng tăng lên kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức vào đầu năm 2017.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết “các cuộc chiến tranh thương mại là điều tốt và Mỹ sẽ dễ dàng giành chiến thắng”. Đáp lại, Bắc Kinh cảnh báo “sẽ không ngồi yên và nhìn những lợi ích của Trung Quốc bị tổn hại”.


Theo dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục