Ông Trump đe doạ cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Trung Quốc

(ĐTCK) Mỹ hoàn toàn có thể cắt đứt quan hệ với Trung Quốc vì đại dịch Covid-19. Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm thứ Năm (14/5).
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP. Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tại buổi phỏng vấn với Fox Business, ông Trump cho biết, bản thân không có kế hoạch liên lạc với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tương lai gần.

"Tôi có mối quan hệ rất tốt với Tập Cận Bình, nhưng hiện tại tôi không muốn nói chuyện với ông ấy", ông Trump nói khi được, liệu ông có liên lạc với nhà lãnh đạo Trung Quốc hay không.

Về đề xuất hạn chế cấp thị thực cho công dân Trung Quốc do Thượng viện đưa ra, ông Trump cho biết: "Có rất nhiều thứ chúng tôi có thể làm. Chúng tôi hoàn toàn có thể phá vỡ mối quan hệ".

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm, nếu Mỹ cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ (với Trung Quốc), Washington có thể tiết kiệm được 500 tỷ USD.

"Tôi đã nói về điều này trong nhiều năm. Điều này cũng áp dụng cho các quốc gia khác. Bạn biết đấy, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất ăn cướp tiền của Mỹ", Tổng thống Mỹ nói.

Theo ông Trump, trong khuôn khổ NATO, Mỹ bảo vệ châu Âu nhưng không nhận lại được gì và Washington cũng đang phải chi tiền ngày càng nhiều so với các nước khác.

Khi được hỏi về những biện pháp nào có thể được áp dụng đối với các công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York để buộc những công ty này cung cấp thông tin giống như các công ty Mỹ, ông Trump cho biết, đây là một vấn đề và chính quyền Washington sẽ thực hiện các biện pháp giải quyết vấn đề này. 

"Nhưng rồi họ sẽ làm gì? Họ sẽ chuyển sang niêm yết tại London hoặc Hồng Kông", ông Trump nói thêm.

Trước đó vào hôm 11/5, ông Trump đã thành lập một ủy ban giám sát số tiền hàng tỷ USD từ quỹ hưu trí liên bang nhằm ngăn việc đầu tư vào các công ty Trung Quốc với lý do là vì các doanh nghiệp này đe dọa an ninh quốc gia Mỹ và gây rủi ro cho các nhà đầu tư.

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ hôm 13/5 cũng đã trình dự thảo “Luật Trách nhiệm giải trình Covid-19”, theo đó trao quyền cho ông Trump trừng phạt Trung Quốc nếu nước này từ chối chia sẻ thông tin về toàn bộ những sự kiện dẫn đến bùng phát đại dịch.

Các phương án trừng phạt được đưa ra bao gồm đóng băng tài sản của quan chức Trung Quốc, thu hồi thị thực đối với những quan chức liên quan, ngưng cấp thị thực cho du học sinh nước này, cấm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ...

Quỳnh Lê
Theo TASS/Fox Business

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục