Ông Trump cuối cùng đã chịu xét nghiệm Covid-19, Mỹ cấm luôn nhập cảnh từ Anh và Ireland

(ĐTCK) Tại buổi họp báo diễn ra vào sáng ngày thứ Bảy (14/3) ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, ông đã làm xét nghiệm Covid-19 nhưng hiện vẫn chưa có kết quả.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại cuộc họp báo ngày 14/3 ở Nhà Trắng. Ảnh: AFP Tổng thống Mỹ Donald Trump xuất hiện tại cuộc họp báo ngày 14/3 ở Nhà Trắng. Ảnh: AFP

"Tôi đã làm xét nghiệm vào đêm qua (đêm 13/3 theo giờ địa phương - PV", Tổng thống Mỹ cho biết.

 Ông Trump giải thích, ông quyết định tiến hành xét nghiệm sau khi nhận được nhiều câu hỏi từ cánh báo chí về nguy cơ nhiễm virus trong buổi họp báo tại Vườn Hồng Nhà Trắng hôm thứ Sáu (13/3). Về kết quả xét nghiệm, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, sẽ có trong một hoặc hai ngày tới.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, trước khi bắt đầu cuộc họp báo hôm nay, ông đã được đo thân nhiệt và khẳng định mọi thứ "hoàn toàn bình thường".

Cũng tại buổi họp báo, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố, toàn bộ di chuyển từ Vương quốc Anh và Ireland sẽ bị đình chỉ, lệnh cấm đi lại này sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 16/3.

 Các công dân Mỹ có thẻ xanh vẫn được phép trở về quê hương, tuy nhiên sẽ chỉ được đi qua những sân bay được chỉ định. Trước đó, Mỹ cũng ban hành lệnh cấm nhập cảnh tương tự đối với các nước EU sau khi nhận thấy tình hình dịch bệnh đang dần mất soát tại khu vực này.

Trước khi chịu làm xét nghiệm khoảng nửa ngày, trong cuộc họp báo sáng 13/3, ông Trump vẫn khẳng định, bản thân không hề có triệu chứng nhiễm Covid-19 nên không cần làm bất cứ xét nhiệm nào.

Những lo ngại về việc Tổng thống Mỹ nhiễm virus corona dấy lên sau khi Thư ký báo chí của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro xác nhận dương tính với Covid-19 vào đêm 11/3. Vị quan chức này thuộc phái đoàn Brazil sang thăm và ăn tối cùng ông Trump vào ngày 7/3. Ông này còn đăng tải một bức ảnh đứng cạnh ông Trump lên trang instagram cá nhân.

 Phái đoàn Brazil sang thăm Mỹ đã làm xét nghiệm Covid-19 ngay sau khi thông tin được xác nhận. Hôm 13/3, Tổng thống Brazil đã chính thức lên tiếng thông báo, kết quả xét nghiệm Covid-19 của ông là âm tính.

Cũng trong ngày thứ Sáu (13/3), ông Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở Mỹ để phân bổ 50 tỷ USD trong ngân sách liên bang nhằm đối phó dịch bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hiện tại Mỹ đã xác nhận 2.430 ca nhiễm bệnh, 50 ca tử vong. West Virginia là bang duy nhất chưa phát hiện trường hợp nhiễm nào. 

Quỳnh Lê
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục