Ông Trump có thể đổi ý, không rút hết quân khỏi Syria 'ngay lập tức'

Các quan chức Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Trump giãn kế hoạch rút 2.000 binh sĩ khỏi Syria vì lo ngại về IS.
Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Manbij, Syria. Ảnh: Reuters. Binh sĩ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra tại Manbij, Syria. Ảnh: Reuters.

"Tôi nghĩ chúng ta đang trong giai đoạn 'tạm dừng' để cân nhắc lại biện pháp tốt nhất nhằm đạt được mục tiêu Tổng thống đề ra", Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham hôm 30/12 nói với CNN sau bữa trưa với Tổng thống Donadl Trump, đề cập tới kế hoạch rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Syria.

Theo Graham, điều này không đồng nghĩa với việc Trump thay đổi quyết định rút quân, mà chỉ không thực hiện kế hoạch "ngay lập tức" như ông thông báo, nhằm đánh giá lại tình hình trên thực địa.

Graham cho biết trong chuyến thăm đến Iraq hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ đã được các chỉ huy quân sự tại đây thông báo rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Thông tin này dường như đã khiến Trump hiểu rõ hơn về tình hình ở Syria.

"Tôi cảm thấy an tâm về Syria hơn so với trước khi ăn trưa với Tổng thống. Tổng thống đang thực hiện kế hoạch này thực sự nghiêm túc. Chuyến thăm tới Iraq của ông diễn ra thật đúng lúc", Graham nhấn mạnh.

Trump ngày 19/12 tuyên bố sẽ rút "lập tức và toàn bộ" 2.000 binh sĩ khỏi Syria bởi lý do IS đã bị đánh bại hoàn toàn. Dù là một trong những đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Mỹ tại quốc hội, Graham lại người chỉ trích gay gắt kế hoạch này, cho rằng đó "thảm họa đối với an ninh quốc gia", "đi ngược lại những tham vấn đúng đắn về quân sự" và gây nguy hiểm cho người Mỹ trên khắp thế giới.

Graham cũng nằm trong nhóm thượng nghị sĩ trước đó viết thư kiến nghị gửi Trump để phản đối, trong đó khẳng định sự thiếu vắng hiện diện của Mỹ tại Syria sẽ khiến tàn dư IS trỗi dậy.


vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục