Ông Tập không tin ông Trump về đàm phán thương mại

(ĐTCK) Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo hôm thứ Ba (10/9) đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Osaka hồi tháng 6 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 cho biết, ông không tin tưởng Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các vấn đề liên quan đến đàm phán thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka. Ảnh: Kyodo. Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka. Ảnh: Kyodo.

"Tôi không thể tin tưởng vào những gì Tổng thống Trump đang nói", nhà lãnh đạo Trung Quốc phát biểu về các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, Kyodo News dẫn nguồn tin của mình từ chính phủ.

Trong khi đó, Thủ tướng Abe đã cố gắng thuyết phục ông Tập rằng, ông Trump, ngược lại, đã tin tưởng ông, nhưng nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tiếp tục đưa ra những bình luận chỉ trích về các chính sách của Tổng thống Mỹ.

Theo Kyodo News, ông Tập nói rằng, lãnh đạo Mỹ đã nhiều lần có những phát biểu tiêu cực về sự hậu thuẫn của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nhà nước, trong khi Mỹ cũng viện trợ cho Boeing.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka ngày 28 - 29/6, Tổng thống Donald Trump hứa sẽ không đưa ra các thuế quan mới đối với hàng hóa từ Trung Quốc, cũng như giảm bớt các hạn chế đối với các hoạt động của Huawei. Đáp lại, Bắc Kinh bày tỏ sẵn sàng tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp từ Mỹ, nhưng sau đó, mọi thỏa thuận đã đổ bể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào ngày 1/8 rằng, ông sẽ áp mức thuế 10% mới đối với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ ngày 1/9.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, quyết định này được đưa ra do Trung Quốc không thực hiện lời hứa gia tăng mua hàng nông sản của Mỹ.

Để đáp trả, Trung Quốc tạm thời ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và tuyên bố rằng họ không loại trừ khả năng tăng thuế nhập khẩu đối với loại hàng hóa này.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ đã áp 15% thuế bổ sung đối với hàng hóa từ Trung Quốc trị giá 112 tỷ USD. Đợt thuế quan bổ sung tiếp theo sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12.

Cùng ngày, Bắc Kinh có câu trả lời bằng việc áp thêm 10% thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập nhẩu từ Mỹ. Đợt áp thuế thứ hai với mức 5% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ sẽ có hiệu lực vào ngày 15/12. Cũng vào ngày này, Trung Quốc sẽ áp thuế bổ sung lần lượt là 25% và 5% đối với ô tô và phụ tùng ô tô của Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ đã đàm phán tranh chấp thương mại trong vài tháng. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 30 - 31/7. Vòng đám phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 tại Washington.

Quỳnh Lê (Theo báo chí nước ngoài)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục