Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh kháng cáo

(ĐTCK) Sau ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) cũng đã có đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.
Ông Đinh La Thăng tại phiên xử sơ thẩm Ông Đinh La Thăng tại phiên xử sơ thẩm

Trước đó, từ ngày 8 - 22/1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã đưa ra xét xử vụ án Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC.

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã có hành vi phạm vào tội Cố ý làm trái gây thiệt hại 119 tỷ đồng cho Nhà nước. Một số bị cáo còn có hành vi phạm vào tội Tham ô 13 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù giam, Trịnh Xuân Thanh phạt tù chung thân. Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có hành vi phạm vào cả 2 tội nói trên.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện khách quan và giới hạn phạm vi trách nhiệm của bị cáo. Kết quả giám định thiệt hại của vụ án chưa đảm bảo căn cứ pháp lý, dẫn đến việc HĐXX đánh giá về vai trò, trách nhiệm của bị cáo chưa phù hợp, chưa công bằng, quyết định mức hình phạt quá nghiêm khắc.

Bị cáo Đinh La Thăng thừa nhận, trong suốt quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thành tâm nhìn nhận trách nhiệm của mình với tư cách là Chủ tịch Hội đồng thành viên của PVN, nhưng chưa được HĐXX đánh giá và xem xét một cách thỏa đáng.

Trên cơ sở đó, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN đề nghị Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại tội danh, hình phạt và mức liên đới bồi thường đối với bị cáo theo trình tự phúc thẩm cho phù hợp với bản chất vụ án, vai trò trách nhiệm của bị cáo, thực hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng kháng cáo kêu oan. Bị cáo cho rằng, bị cáo không tham gia vào các hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọn và Tham ô tài sản như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại 2 tội danh trên và trách nhiệm dân sự.

Được biết, TAND TP. Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 12/22 bị cáo. Hầu hết các bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và mức bồi thường mà bản án hình sự sơ thẩm số 33/HSST của TAND TP Hà Nội ngày 22/1 đã tuyên.

Tại bản án sơ thẩm tuyên ngày 22/1/2018, tòa cấp sơ thẩm đưa ra 4 luận điểm xác định hành vi của bị cáo Đinh La Thăng.

Theo đó, HĐXX cho rằng, Nghị quyết HĐTV PVN đã nêu rõ muốn thực hiện dự án, PVC phải thành lập liên danh tổng thầu song bị cáo Thăng vẫn chỉ định PVC là nhà thầu duy nhất. Bị cáo cũng thừa nhận do sức ép về tiến độ nên có sai phạm về quy trình chỉ định PVC không thông qua HĐTV.

Khi dự án đầu tư hiệu chỉnh chưa được phê duyệt, chưa có thiết kế, tổng dự toán, thiết kế bản vẽ thi công, hồ sơ… nhưng do nông nóng và sức ép công việc, bị cáo chỉ đạo ký kết hợp đồng EPC trái quy định.

Mặt khác, bị cáo thừa nhận chỉ đạo tạm ứng vốn 10% cho PVC trong khi hợp đồng EPC thiếu nhiều nội dung quan trọng, không có cơ sở tạm ứng.

Cấp sơ thẩm cũng nhận định, quyết định chỉ định thầu và chuyển tiền một cách quyết liệt và vội vã cho PVC – doanh nghiệp không đủ năng lực, kinh nghiệm chuyên môn là trái pháp luật.

Trong vụ án này, bị cáo Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT của PVC) được xác định giữ vai trò chính trong việc ký hợp đồng số 33 trái quy định, xin cấp tạm ứng chưa đủ điều kiện. Ngoài ra, bị cáo đề ra chủ trương chuyển tiền từ Ban quản lý dự án Vũng Áng – Quảng Trạch về Tổng công ty PVC và chiếm hưởng 4 tỷ đồng.

Bùi Trang

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục