Ông Biden đề xuất gói viện trợ 1.900 tỷ USD để giải cứu nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden về gói viện trợ 1.900 tỷ USD vào nền kinh tế đang khó khăn có thể tạo nền tảng cho sự gia tăng việc làm và chi tiêu mà nhiều nhà kinh tế cho rằng là cần thiết để tránh thiệt hại lâu dài do đại dịch suy thoái kỷ lục.
Ảnh Internet Ảnh Internet

Các nhà phân tích đã bắt đầu dự báo về tăng trưởng kinh tế trong năm nay sau khi cuộc bầu cử tuần trước ở Georgia giao quyền kiểm soát cả hai viện của Quốc hội cho đảng Dân chủ.

Dự báo kinh tế của các nhà phân tích cũng dọc theo gói kích thích 892 tỷ USD được thông qua vào tháng 12.

Chi tiêu lớn cho việc triển khai, thử nghiệm vắc xin và hỗ trợ các chính quyền địa phương và các bang trên tuyến đầu của những nỗ lực đó có thể giúp kết thúc nhanh chóng cuộc khủng hoảng chăm sóc sức khỏe của đất nước, vốn vẫn là gốc rễ của cuộc khủng hoảng kinh tế.

Gói đề xuất của chính quyền Biden sắp tới sẽ cung cấp viện trợ có mục tiêu mà các nhà kinh tế cho rằng, điều này sẽ thúc đẩy kinh tế hiệu quả nhất, bao gồm tăng khoản trợ cấp hàng tuần bổ sung hiện tại cho người thất nghiệp từ 300 USD lên 400 USD.

Gói viện trợ cũng sẽ hướng 170 tỷ USD vào việc mở lại các trường học, việc đóng cửa ở nhiều nơi trên đất nước đã buộc hàng triệu công nhân, đặc biệt là phụ nữ phải nghỉ việc.

Gói viện trợ cũng sẽ đưa thêm 1.400 USD của hầu hết người Mỹ và số tiền có thể được chi cho tiền thuê nhà hoặc thực phẩm cho những người cần nó, hoặc tiết kiệm để chi tiêu khi đi du lịch hoặc ăn uống vào cuối năm khi việc phân phối vắc xin rộng rãi hơn cho phép cuộc sống hàng ngày để trở lại gần hơn bình thường.

Khoản chi tiêu mới đến vào thời điểm quan trọng đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Sự hồi sinh của Covid-19 vào mùa Đông đã ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường lao động đang trên đà phục hồi khi vào tháng 12, các nhà tuyển dụng sa thải 140.000 việc làm, đặc biệt là các vị trí thu nhập thấp trong nhà hàng, quán bar và các ngành dịch vụ khác.

Gói viện trợ mới vẫn phải được Quốc hội bỏ phiếu thông qua sẽ mang lại tổng số tiền kích thích tài khóa cho nền kinh tế Mỹ lên đến 5.200 tỷ USD kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, tương đương với khoảng 1/4 sản lượng kinh tế hàng năm của Mỹ.

Nhà kinh tế học Ryan Sweet của Moody ước tính rằng điều đó là đủ để thúc đẩy nền kinh tế phục hồi toàn bộ sự suy giảm từ cuộc suy thoái Covid-19 vào quý III/2021. Tuy nhiên, ông nói thêm "sự phục hồi của thị trường lao động sẽ mất nhiều thời gian hơn".

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục