Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 3 lần chủng trước

Nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Nam Phi mới được công bố cho thấy biến chủng Omicron có nguy cơ gây tái nhiễm cao gấp 3 lần so với chủng Delta hoặc Beta.
Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: AFP). Nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: AFP).

Theo dữ liệu mới được Viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm (NICD) thu thập tại Nam Phi, bằng chứng dịch tễ học mới nhất cho thấy biến chủng Omicron có thể tránh được miễn dịch ở những người từng nhiễm các biến chủng trước đó, đồng thời gây ra khả năng tái nhiễm cao gấp 3 lần.

Trung tâm Mô hình và Phân tích Dịch tễ Nam Phi cùng với NICD khẳng định, những phát hiện mới nhất "cung cấp bằng chứng dịch tễ học về khả năng tránh miễn dịch của Omicron đối với những lần nhiễm Covid-19 trước đó". Các trường hợp được coi là tái nhiễm nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính cách nhau 90 ngày.

"Chúng tôi tin rằng việc từng mắc Covid-19 trước đó không bảo vệ con người trước biến chủng Omicron", Anne von Gottberg, một chuyên gia tại NICD, cho biết.

Sau một tuần phát cảnh báo tới thế giới về biến chủng siêu đột biến Omicron, Nam Phi ghi nhận số ca Covid-19 mới trong ngày tăng mạnh, cao gấp gần 7 lần. Nam Phi cũng cho biết Omicron đang có xu hướng trở thành chủng nổi trội ở nước này, khi kết quả giải trình tự gen cho thấy 74% các bộ gen virus mà nước này đã giải trình tự vào tháng trước là Omicron.

Phác thảo nghiên cứu ban đầu về biến thể chủng mới, chuyên gia Von Gottberg cho biết các bác sĩ nhận thấy "sự gia tăng các trường hợp tái nhiễm Omicron".

"Chúng tôi tin rằng số ca bệnh sẽ tăng theo cấp số nhân ở tất cả các tỉnh thành (ở Nam Phi). Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng vaccine vẫn bảo vệ con người khỏi mắc bệnh nghiêm trọng. Vaccine luôn được sử dụng để bảo vệ con người khỏi bệnh nặng, nhập viện và tử vong", bà Von Gottberg cho biết.

Các nhà khoa học tại NICD cho biết dữ liệu ban đầu cho thấy Omicron gây ra ít ca bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến chủng trước đó, tuy nhiên nhiều trường hợp nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên đã được xác định ở những người trẻ hơn hoặc được phát hiện ở những khách du lịch được sàng lọc gần đây.

Nhà dịch tễ học Salim Abdool Karim cho biết các loại vaccine hiện tại vẫn cung cấp mức độ bảo vệ cao trong việc ngăn ngừa các trường hợp nhập viện và tử vong.

Theo NCID, dữ liệu dịch tễ học ban đầu của Omicron cho thấy biến chủng có thể có khả năng né được một số kháng thể nhất định, nhưng các vaccine hiện tại dường như vẫn có khả năng bảo vệ người được tiêm trước nguy cơ bệnh nặng và tử vong vì chủng Omicron.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước cân nhắc về lệnh cấm đi lại đối với khu vực phía nam châu Phi, vì biến chủng Omicron hiện đã được ghi nhận ở ít nhất 25 quốc gia và nguồn gốc của biến chủng vẫn chưa rõ ràng.

"Nam Phi và Botswana đã phát hiện ra biến chủng này. Nhưng chúng ta không biết nguồn gốc của nó ở đâu. Việc trừng phạt những nước chỉ vì họ phát hiện hoặc báo cáo ca nhiễm là không công bằng", Tiến sĩ Ambrose Talisuna thuộc văn phòng WHO khu vực châu Phi cho biết.


Theo Dantri

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục