Omicron có thể đe dọa nền kinh tế và làm phức tạp bức tranh lạm phát

(ĐTCK) Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tin rằng, biến thể Omicron và sự gia tăng gần đây trong các trường hợp lây nhiễm Covid-19 có thể gây ra mối đe dọa cho nền kinh tế Mỹ và làm xáo trộn triển vọng lạm phát vốn đã không chắc chắn.
Omicron có thể đe dọa nền kinh tế và làm phức tạp bức tranh lạm phát

“Sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Covid-19 và sự xuất hiện của biến thể Omicron gây ra rủi ro giảm đối với việc làm và hoạt động kinh tế cũng như gia tăng sự không chắc chắn đối với lạm phát. Những lo ngại lớn hơn về virus có thể làm giảm sự sẵn sàng làm việc trực tiếp của mọi người, điều này sẽ làm chậm tiến độ của thị trường lao động và làm tăng cường gián đoạn chuỗi cung ứng”, ông Powell cho biết.

Ông Powell cũng đưa ra nhiều bình luận trực tiếp hơn về lạm phát và nói rằng, việc dự báo sự tồn tại và tác động của các hạn chế về nguồn cung là một thách thức, nhưng hiện tại có vẻ như “các yếu tố đẩy lạm phát tăng sẽ còn kéo dài trong năm tới”.

Ông Powell lưu ý rằng, nhiều nhà dự báo, bao gồm cả một số quan chức Fed dự đoán rằng, lạm phát sẽ giảm "đáng kể" trong năm tới khi các chuỗi cung ứng tăng trưởng vượt qua nhu cầu hàng hóa đang hạ nhiệt.

Nhận xét của ông Powell được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lo ngại về một biến thể Covid-19 mới đã khiến các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và đẩy lùi kỳ vọng của họ về các đợt tăng lãi suất trong tương lai của Fed. Chỉ số Dow Jones đã giảm 900 điểm, tương đương 2,5% vào phiên giao dịch ngày 26/11 và cũng là phiên giao dịch tồi tệ nhất trong năm nay. Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng phục hồi vào ngày 29/11.

Những lo ngại về sự lây lan và tác động tiềm tàng của biến thể Omicron đã khiến các nhà đầu tư đổ xô vào các tài sản mang tính an toàn tương đối như trái phiếu kho bạc và giảm dự báo về việc Fed tăng lãi suất trong tương lai.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, khoảng 25% nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ vẫn giữ lãi suất gần 0 vào tháng 6/2022, với 75% còn lại đặt cược Fed sẽ tăng ít nhất một lần vào thời điểm đó. Tuy nhiên, sau thông tin biến thể mới xuất hiện, có tới khoảng 35% nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ vẫn duy trì lãi suất gần bằng 0 vào tháng 6/2022.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục