Olympic Tokyo 2020 tiếp tục "ngốn" thêm gần 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19

(ĐTCK) Việc sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo 2020 phải dời lịch tổ chức sang năm 2021 đang khiến Ban tổ chức gặp phải vô vàn khó khăn bởi chi phí phát sinh ngày một tăng cao.

Công tác an ninh sẽ được siết chặt với đội ngũ bảo vệ được trang bị mặt nạ và thiết bị đo thân nhiệt. Nguồn: Kyodo. Công tác an ninh sẽ được siết chặt với đội ngũ bảo vệ được trang bị mặt nạ và thiết bị đo thân nhiệt. Nguồn: Kyodo.

Theo nguồn tin từ Japantimes, Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020, cùng chính quyền các cấp Trung ương và thành phố Tokyo sẽ công bố bản dự thảo về các biện pháp đối phó với dịch bệnh vào thứ Tư (2/12) sắp tới.

Theo đó, Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo ước tính sơ bộ số tiền phải chi trả thêm cho các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 vào khoảng 100 tỷ yên Nhật (~960 triệu USD), bên cạnh số tiền bổ sung 200 tỷ yên (~1,9 tỷ USD) phát sinh liên quan đến việc hoãn một năm tổ chức sự kiện.

Ba đơn vị sẽ phải cùng nhau phân chia lại các khoản đóng góp 200 tỷ yên tăng thêm này. Cụ thể, khoản tiền 100 tỷ yên sẽ bao gồm chi phí thiết lập các cơ sở chăm sóc y tế, có cả hệ thống xét nghiệm và các thiết bị ngăn ngừa khả năng lây nhiễm của dịch bệnh.

Khoản bổ sung 200 tỷ yên sẽ dùng để chi trả tiền duy trì các địa điểm tổ chức sự kiện, tiền thuê trang thiết bị và các chi phí khác như tiền nhân công...

Trước đó, tổng số tiền dành cho sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo năm nay ước tính tiêu tốn khoảng 1.350 tỷ yên, được đóng góp bởi 3 đơn vị chính: Ủy ban Tổ chức chi 603 tỷ yên, chính quyền thành phố Tokyo chi 597 tỷ yên và phần còn lại 150 tỷ yên do chính phủ Nhật Bản cung cấp.

Hiện tại, với chi phi phát sinh quá lớn, Ban tổ chức hy vọng sẽ kêu gọi gây quỹ từ các nhà tài trợ và nguồn tiền từ bảo hiểm.

Sự kiện Olympic và Paralympic Tokyo cũng sẽ được tổ chức trên tinh thần sắp xếp hợp lý hơn và đơn giản hóa nhằm cắt giảm chi phí độn lên.

Nguồn tin cũng cho biết, kinh phí dành cho các biện pháp đối phó với dịch bệnh Covid-19 sẽ được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ phần lớn. Nước này đã lên kế hoạch cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho vận động viên, khán giả và các bên có liên quan.

Dự kiến, sự kiện Olympic Tokyo 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 - 8/8 năm 2021. Paralympic Tokyo sẽ diễn ra sau đó từ ngày 24/8 - 5/9 năm 2021.

Anh Quý
Theo Japantimes

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục