Ninh Thuận xúc tiến đầu tư với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt (Đức)

0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch tỉnh Ninh Thuận mong muốn Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt sẽ kết nối làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Đức để trao đổi hợp tác đầu tư vào tỉnh, góp phần thúc đẩy kinh tế giữa tỉnh với thị trường Đức.
Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận giới thiệu thông tin đầu tư và chụp ảnh lưu niệm với đại diện IHK. Đoàn công tác tỉnh Ninh Thuận giới thiệu thông tin đầu tư và chụp ảnh lưu niệm với đại diện IHK.

Tiếp tục Chương trình Quảng bá địa phương Việt Nam tại Hà Lan – Đức, Đoàn công tác các tỉnh Đắk Nông, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Yên đã có buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Frankfurt (IHK) – CHLB Đức.

Tham gia buổi tiếp và làm việc với đoàn có ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế thị trường Ấn Độ và Châu Á của IHK; ông Lưu Xuân Đồng, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt; bà Trần Thị Thu Thìn, Phó cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao)...

Phát buổi tại buổi làm việc, ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận thông tin, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Ninh Thuận và Đức còn hạn chế khi hiện tại chưa có dự án đầu tư của các doanh nghiệp Đức trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn IHK làm cầu nối để doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Ông Nguyễn Long Biên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận mong muốn IHK làm cầu nối để doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Do vậy, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Thuận mong muốn IHK và Tổng lãnh sự quán Việt Nam sẽ làm cầu nối quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của tỉnh đến các nhà đầu tư, doanh nghiệp CHLB Đức; tiếp tục quan tâm hỗ trợ kết nối, khuyến khích, tạo điều kiện để các nhà đầu tư, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu và doanh nghiệp du lịch CHLB Đức đến địa phương để tìm hiểu, kết nối, hợp tác đầu tư.

Ông Biên cho hay, các lĩnh vực phù hợp với định hướng kêu gọi đầu tư của tỉnh Ninh Thuận gồm năng lượng, năng lượng tái tạo, du lịch chất lượng cao, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, lĩnh vực tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt là giảm phát thải và tăng cường tài chính lâm nghiệp thông qua việc chuyển nhượng thương mại tín chỉ carbon rừng, góp phần sinh kế cho các chủ rừng…

“Qua buổi làm việc, với mục tiêu tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư, chúng tôi trân trọng mời Ban Lãnh đạo IHK và cộng sự đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận, để chúng ta gặp gỡ, cùng nhau trao đổi và tìm hiểu cụ thể hơn những thông tin, thảo luận phương án để phát huy tiềm năng, thế mạnh hai bên cùng quan tâm trong thời gian đến”, ông Biên phát biểu.

Tại buổi làm việc, ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế thị trường Ấn Độ và Châu Á của IHK cho biết, hiện nay IHK có khoảng 104.000 thành viên; trong đó có 22.000 công ty có hoạt động kinh doanh quốc tế, 250 công ty của Việt Nam đang kinh doanh tại Frankfurt, đây là khu vực có cộng đồng doanh nghiệp lớn nhất của Đức.

Ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế thị trường Ấn Độ và châu Á, IHK bày tỏ ấn tượng với các lĩnh vực mà tỉnh Ninh Thuận đang thu hút đầu tư.

Ông Johannes Richter, Giám đốc Kinh doanh quốc tế thị trường Ấn Độ và châu Á, IHK bày tỏ ấn tượng với các lĩnh vực mà tỉnh Ninh Thuận đang thu hút đầu tư.

Theo đại diện IHK, Frankfurt là thủ đô tài chính của Đức, một trong những trung tâm tài chính ngân hàng lớn của châu Âu. Ngoài ra, sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt lớn nhất ở Đức và Frankfurt cũng là thành phố nằm trong số các trung tâm tài chính quan trọng nhất trên thế giới.

Đồng thời, ông Johannes Richter nhấn mạnh, IHK rất ấn tương với sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong đó có các địa phương tham gia buổi làm việc; đặc biệt là Ninh Thuận với các lĩnh vực mới như năng lượng, năng lượng tái tạo, hướng đến giảm phác thải và tăng cương tài chính lâm nghiệp thông qua việc chuyển nhượng thương mại tín chỉ carbon rừng. Trong thời gian tới, với tư cách là đầu mối, IHK sẽ làm cầu nối giới thiệu, quảng bá, thúc đẩy trao đổi, đầu tư giữa hai bên.

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh Ninh Thuận và 3 tỉnh Hòa Bình, Đắk Nông, Phú Yên đã thăm và làm việc với Bộ trưởng Tài chính Bang Hessen; Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên bang, Châu Âu và quốc tế Bang Hessen; Công ty Precitec; Tập đoàn Công nghệ Firma Aqseptence để khảo sát, tìm hiểu, giới thiệu tiềm năng, cơ hội giữa các bên trong thời gian tới.

Ninh Thuận đã tiếp nhận 3 dự án viện trợ không hoàn lại từ các tổ chức phi chính phủ của Đức với tổng vốn viện trợ là 57.328 USD; tiếp nhận vốn Hỗ trợ Phát triển chính thức (ODA) của Đức để thực hiện Dự án Nâng cấp Trường trung cấp nghề tỉnh do Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận làm chủ đầu tư, với tổng vốn là 22,4 triệu USD (thực hiện trong giai đoạn 2011¬2018).

Nguyễn Toàn
baodautu.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục