Nikkei Asia: Mitsubishi rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (25/2), Công ty Nhật Bản Mitsubishi cho biết, đã quyết định rút khỏi dự án Nhà máy Nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 ở Việt Nam trong bối cảnh quốc tế ngày càng lo ngại về biến đổi khí hậu, theo Nikkei Aisa đưa tin.
Nikkei Asia: Mitsubishi rút khỏi dự án nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3

Đây là dự án tách biệt với Nhà máy Nhiệt điện than Vũng Áng 2 mà Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam đang cùng hợp tác.

Nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 3 được quy hoạch tại tỉnh Bình Thuận và dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2024. Nhà máy với công suất 2 gigawatt dự kiến ​​sẽ có công nghệ siêu tiên tiến.

Trước đó, Ngân hàng HSBC đã tuyên bố rút khỏi dự án xây dựng nhiệt điện Vĩnh Tân 3.

OneEnergy, một liên doanh của Mitsubishi và tập đoàn CLP của Trung Quốc nắm giữ 49% lợi ích trong dự án trị giá 2 tỷ USD. Tập đoàn Điện lực Việt Nam sở hữu 29%.

Hiện các công ty Trung Quốc đang xử lý việc thu mua vật liệu, xây dựng và giao thiết bị.

Vào tháng 11/2020, một nhóm chủ yếu là các nhà quản lý tài sản châu Âu đã thúc giục Mitsubishi và 7 công ty Nhật Bản khác rút khỏi nhà máy nhiệt điện than ở Việt Nam với nguyên nhân theo họ là không phù hợp với các mục tiêu và thời hạn của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Nhóm này bao gồm 21 nhà đầu tư tổ chức cùng quản lý tài sản 5.600 tỷ USD.

Điều này cũng đại diện cho một làn sóng áp lực mới mà các công ty Nhật Bản phải đối mặt từ các nhà đầu tư toàn cầu để thoát khỏi nhiệt điện than sau quyết định của chính phủ Nhật Bản vào tháng 10/2020 nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050.

Hiện nay, các nhà đầu tư này đang quan tâm nhiều hơn đến cách doanh nghiệp đang đóng góp cho xã hội, môi trường và quản trị doanh nghiệp, đòi hỏi hành động cụ thể và cụ thể từ các công ty mà họ đầu tư.

"Mặt tích cực là các khoản đầu tư vào than có thể được thay thế an toàn bằng năng lượng tái tạo, đặc biệt là các ngành năng lượng mặt trời và năng lượng gió đang tăng cường về quy mô và khả năng cạnh tranh trên toàn cầu. Đẩy nhanh chiến lược trung hòa carbon và động lực đầu tiên nắm bắt các cơ hội xung quanh năng lượng tái tạo sẽ nhanh chóng giảm thiểu rủi ro trong danh mục đầu tư tổng thể và đảm bảo lợi nhuận ổn định và cao", Jeanett Bergan, người đứng đầu các khoản đầu tư tại quỹ hưu trí Na Uy KLP cho biết.

Bà cũng cảnh báo rằng tốc độ thoái vốn của các nhà đầu tư toàn cầu khỏi ngành than nên là dấu hiệu "cảnh báo" cho các công ty Nhật Bản.

Hạc Hiên
Theo Nikkei Asia

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục