Theo kết quả điều tra xu hướng kinh doanh do Vụ Dự báo, Thống kê, Ngân hàng Nhà nước thực hiện từ ngày 25/5 đến 10/6/2026 với sự tham gia của toàn bộ các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng trong quý II/2026 được đánh giá cải thiện rõ nét so với quý trước. Trong đó, nhu cầu vay vốn được ghi nhận tăng mạnh nhất, trong khi nhu cầu gửi tiền và sử dụng dịch vụ thanh toán tiếp tục cải thiện nhưng với tốc độ chậm hơn.
Đáng chú ý, kết quả điều tra cho thấy nhu cầu vay vốn của nhóm khách hàng là tổ chức kinh tế đã vượt nhóm khách hàng cá nhân để trở thành động lực tăng trưởng chính của thị trường tín dụng. Xu hướng này được kỳ vọng tiếp tục duy trì trong quý III cũng như cả năm 2026, khi các TCTD dự báo nhu cầu vay vốn sẽ tiếp tục cải thiện mạnh hơn nhu cầu gửi tiền và thanh toán.
Cùng với sự cải thiện về nhu cầu tín dụng, thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong quý II tiếp tục được các TCTD đánh giá ở trạng thái tốt, dù có dấu hiệu thu hẹp nhẹ so với trước. Các TCTD kỳ vọng thanh khoản sẽ tiếp tục được cải thiện trong quý III/2026 cũng như trong năm 2027.
Ở chiều ngược lại, bức tranh tín dụng vẫn đi kèm những yếu tố thận trọng. Tại kỳ điều tra này, các TCTD đã điều chỉnh giảm kỳ vọng tăng trưởng huy động vốn năm 2026 xuống còn 14,3%, thấp hơn 1,6 điểm phần trăm so với kỳ điều tra trước. Đồng thời, kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cũng được điều chỉnh giảm 1,5 điểm phần trăm, xuống còn 14,5%. Dù vậy, các TCTD vẫn kỳ vọng cả huy động vốn và dư nợ tín dụng sẽ tăng bình quân 4,2% trong quý III/2026.
Kết quả điều tra cũng cho thấy cơ cấu dòng vốn tiếp tục có sự dịch chuyển. Trong khi huy động vốn ngắn hạn được dự báo tăng nhanh hơn huy động dài hạn, tín dụng trung và dài hạn lại được kỳ vọng tăng trưởng cao hơn tín dụng ngắn hạn. Theo đánh giá của các TCTD, xu hướng này phản ánh dòng vốn đang hướng nhiều hơn vào các dự án đầu tư tài sản cố định và hạ tầng, phù hợp với định hướng hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
Một điểm đáng chú ý khác là mặt bằng rủi ro của khách hàng tiếp tục được các TCTD đánh giá gia tăng trong năm 2026, dù tốc độ tăng được kỳ vọng chậm lại trong quý III. Trong đó, nhóm doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, được nhận định là nhóm khách hàng chịu rủi ro lớn hơn. Trên cơ sở đó, các TCTD cho biết đã điều chỉnh tăng nhẹ giá bình quân sản phẩm, dịch vụ, bao gồm lãi suất biên và phí dịch vụ nhằm bù đắp rủi ro.
Đối với chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ của toàn hệ thống tiếp tục xu hướng giảm nhẹ, song tốc độ cải thiện đã chậm lại trong quý II. Các TCTD kỳ vọng xu hướng này sẽ tích cực hơn trong quý III/2026.
Khảo sát cũng ghi nhận triển vọng kinh doanh của ngành ngân hàng tiếp tục được đánh giá tích cực. Các TCTD cho rằng tình hình kinh doanh và lợi nhuận trước thuế trong quý II tiếp tục cải thiện so với quý trước, dù chưa đạt mức kỳ vọng tại cuộc điều tra trước đó. Trong cả năm 2026, có 84,1% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế tăng trưởng dương so với năm 2025; 10,6% lo ngại lợi nhuận suy giảm và 5,3% dự báo lợi nhuận không thay đổi.
Bên cạnh đó, các TCTD tiếp tục đánh giá tích cực cả các nhân tố nội tại và khách quan đối với hoạt động kinh doanh. Đồng thời, thị trường lao động ngành ngân hàng ghi nhận tín hiệu cải thiện khi tỷ lệ TCTD thiếu lao động giảm so với cuối quý I. Trong quý II, có 43,9% TCTD cho biết đã tuyển thêm nhân sự và khoảng một nửa số TCTD dự kiến tiếp tục tuyển dụng trong quý III cũng như cả năm 2026 để đáp ứng nhu cầu hoạt động