Nhóm doanh nghiệp lĩnh vực chip cảnh báo việc chính quyền Trump đưa SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen

(ĐTCK) Các công ty cung cấp thiết bị tinh vi và đắt tiền cho lĩnh vực chip có kế hoạch cảnh báo chính quyền Trump về đề xuất đưa SMIC – nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc vào “danh sách đen” và cho rằng điều này sẽ gây bất lợi cho ngành công nghiệp Mỹ.
Nhóm doanh nghiệp lĩnh vực chip cảnh báo việc chính quyền Trump đưa SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen

Theo Reuters, các công ty này được đại diện bởi tập đoàn công nghiệp sản xuất chất bán dẫn và điện tử SEMI đã soạn thảo một bức thư được gửi ngay trong tuần này cho Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross.

Trong bức thư dự thảo, nhóm này lập luận rằng, việc đưa SMIC vào danh sách đen sẽ gây nguy hiểm cho lĩnh vực công nghệ của Mỹ vì sẽ khiến các doanh nghiệp của nền kinh tế lớn nhất thế giới gặp nhiều khó khăn hơn trong hoạt động cung cấp cho công ty Trung Quốc, vốn chiếm tới 5 tỷ USD doanh số bán các thiết bị và vật liệu có nguồn gốc từ Mỹ hàng năm.

Họ cũng cho rằng, một động thái như vậy sẽ “góp phần vào nhận thức ngày càng tăng” rằng việc vận chuyển hàng hóa của Mỹ là “không đáng tin cậy” và đánh chiếm thị phần của Mỹ trên toàn thế giới.

“Chúng tôi kêu gọi Bộ xem xét cẩn thận các tác động có hại trước mắt và lâu dài đối với ngành công nghiệp, kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ về tác động từ việc đưa SMIC vào danh sách đen”, nhóm có 2.400 thành viên trên toàn thế giới, bao gồm cả SMIC và các nhà sản xuất thiết bị chip của Mỹ Lam Research Corp và Applied Materials Inc. cho biết trong bức thư.

Bộ Thương mại đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận từ phía Reuters.

Trước đó, Reuters đưa tin vào đầu tháng 9 rằng, Bộ Quốc phòng đang làm việc với các cơ quan khác để xác định xem có nên thêm SMIC vào “danh sách đen” của Bộ thương mại Mỹ hay không và điều này sẽ khiến các nhà cung cấp Mỹ phải tìm kiếm các giấy phép khó khăn hơn trước khi bán hàng cho SMIC.

SMIC cho biết trong một tuyên bố vào thời điểm đó rằng, họ “hoàn toàn bị sốc” trước tin tức này nhưng sẵn sàng liên lạc với các cơ quan chính phủ Mỹ với hy vọng giải quyết mọi hiểu lầm.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục