Nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh, mỗi tuần Trung Quốc có thêm 5 tỷ phú mới

(ĐTCK) Sự phục hồi theo hình chữ V của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giúp nước này có thêm 257 tỷ phú mới trong 12 tháng qua.
Tỷ phú Jack Ma người đứng đầu danh sách tỷ phú Trung Quốc 3 năm liên tiếp. Tỷ phú Jack Ma người đứng đầu danh sách tỷ phú Trung Quốc 3 năm liên tiếp.

Làn sóng IPO của các doanh nghiệp và sự tăng trưởng mạnh mẽ của các cổ phiếu công nghệ đã giúp gia tăng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc thêm 1.500 tỷ USD trong năm qua.

Kết quả là tài sản của các tỷ phú Trung Hoa đại lục đã nâng lên thành 4.000 tỷ USD. Đây là mức tăng tổng tài sản lớn nhất của các tỷ phú Trung Quốc từ trước tới nay.

Theo số liệu thống kê được công bố bởi Hurun Rich List 2020, trong năm qua Trung Quốc đã sản sinh ra 257 tỷ phú, tức trung bình cứ mỗi tuần quốc gia này lại có thêm 5 tỷ phú mới, nâng số lượng tỷ phú tại nước này lên thành 878 người.

Như vậy số lượng tỷ phú của Trung Quốc hiện vượt qua số lượng tỷ phú của Mỹ (788 người), được thống kê bởi Wealth-X.

Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng Wealth-X và các tổ chức khác sử dụng phương pháp khác khi tính toán số lượng tỷ phú của Trung Quốc và do đó số lượng tỷ phú của Trung Quốc được tính toán bởi các tổ chức này thấp hơn so với Mỹ.

Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report và là Nghiên cứu viên trưởng cho biết: “Chưa bao giờ thế giới chứng kiến một số lượng tỷ phú được tạo ra trong một năm lớn như thế. Các doanh nhân Trung Quốc đã làm được quá kỳ vọng. Bất chấp dịch Covid-19 nhưng số lượng tỷ phú của họ lại đạt mức kỷ lục”.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán Trung Quốc, làn sóng IPO của hàng loạt doanh nghiệp nước này và sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực công nghệ đã góp phần thúc đẩy sự gia tăng tài sản của các tỷ phú Trung Quốc.

Năm nay cũng là năm thứ 3 liên tiếp Jack Ma, đồng sáng lập và cựu CEO của Alibaba đứng đầu danh sách với tổng tài sản trị giá 59 tỷ USD. Tài sản của Jack Ma tăng thêm 45% trong năm nay, chủ yếu là do thương vụ IPO sắp diễn ra của người khổng lồ fintech Ant Group.

Theo nhận định của ông Hoogewerf, số lượng tỷ phú Trung Quốc được sản sinh ra trong năm nay nhiều hơn tổng số lượng tỷ phú được tạo ra trong 5 năm trước, điều này cho thấy cơ cấu của nền kinh tế Trung Quốc đã có sự thay đổi lớn, chuyển dịch từ những lĩnh vực truyền thống như chế tạo và bất động sản sang nền kinh tế mới.

Tương tự như Mỹ, trong 2 tháng đầu dịch Covid-19 diễn ra, tài sản của các tỷ phú Trung Quốc giảm đáng kể. Tuy nhiên sự phục hồi theo hình chữ V của thị trường chứng khoán và sự bùng nổ của ngành kỹ thuật số đã giúp cho tài sản của các tỷ phú Trung Quốc đại lục phục hồi và tăng trưởng ngoạn mục.

Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn công nghệ Tencent Mã Hóa Đằng là tỷ phú giàu thứ 2 Trung Quốc.

Chỉ riêng trong năm nay tài sản của vị tỷ phú này đã tăng tới 50%, lên 57,4 tỷ USD. Sự tăng trưởng của mảng kinh doanh game và ứng dụng WeChat giữa đại dịch là nguyên nhân giúp tài sản của tỷ phú Mã tăng lên với tốc độ chóng mặt. Đứng thứ ba là ông Chung Thiểm Thiểm, Chủ tịch hãng nước đóng chai YST.

Những người có tổng tài sản tăng đáng kể trong năm qua còn có ông vua giao đồ ăn Wang Xing của Meituan- Dianping.

Tài sản của ông này đã tăng gấp 4 lần lên tới 25 tỷ USD sau khi giành được thị phần của Alibaba. Trong khi đó ông hoàng chuyển phát nhanh Vương Duy của SF Express nhân đôi tài sản của mình lên mức 35,3 tỷ USD.

Bà Chu Quần Phi của Lens Technology trong 12 tháng qua đã nhân ba tài sản lên mức 17 tỷ USD, biến bà trở thành 1 trong ba tỷ phú nữ tự thân giàu nhất trên thế giới.

Huy Nguyễn
Theo CNBC

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục