Nhiều rủi ro gây ra nỗi sợ hãi cho nhà đầu tư toàn cầu

(ĐTCK) Theo Tập đoàn Barclays, với các trường hợp Covid-19 đang gia tăng do biến thể delta và một loạt thay đổi kinh tế vĩ mô xảy ra, câu chuyện thị trường toàn cầu đã chuyển từ “kỳ vọng duy trì tăng trưởng kinh tế nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng sang sợ hãi về tăng trưởng”.
Nhiều rủi ro gây ra nỗi sợ hãi cho nhà đầu tư toàn cầu

“Sự kết hợp của dữ liệu không còn mang lại những bất ngờ tích cực, bằng chứng ngày càng gia tăng cho thấy tình trạng thiếu hụt nguồn cung và lao động có thể dẫn đến lạm phát tăng cao, sự quản lý ngày càng quyết liệt của Trung Quốc đối với các ngành công nghiệp khác nhau và rủi ro ngày càng tăng từ biến thể delta đã đủ để khiến thị trường lo sợ về tăng trưởng”, Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Âu tại Barclays cho biết.

Chiến lược gia này nhấn mạnh rằng, triển vọng tăng trưởng thấp hơn và lạm phát cao hơn đang dẫn đến những biến động lớn và có phần thất thường trong giá tài sản, trong đó lợi suất trái phiếu giảm mạnh gần đây là chỉ báo rõ ràng nhất.

“Cổ phiếu cho đến nay đã duy trì đà tăng tương đối tốt, nhưng điều này mang một số rủi ro ngầm và điều này đã làm mất đi phần lớn lợi nhuận tích cực từ các giao dịch theo kỳ vọng lạm phát”, chiến lược gia này cho biết.

“Hơn nữa, thanh khoản kém trong mùa Hè và các thông điệp hỗn hợp từ các ngân hàng trung ương đang làm tăng thêm sự nhầm lẫn trên thị trường và có khả năng làm trầm trọng thêm các động thái biến động mạnh thị trường”, ông cho biết.

Trong những tuần gần đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thảo luận về kế hoạch điều chỉnh chương trình nới lỏng định lượng và dự kiến ​​hai lần tăng lãi suất vào năm 2023, trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu đã chọn một giọng điệu ôn hòa hơn nhiều và Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã cho thấy sự sẵn sàng để tái kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Barclays tin rằng, còn quá sớm để nền kinh tế kết thúc giai đoạn đình trệ mà sẽ trải qua tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhiều và lạm phát cao hơn nhiều.

“Tuy nhiên, với vắc xin, mở cửa trở lại, kích thích tài chính của Mỹ và mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 sắp tới như một chất xúc tác rõ ràng để kết nối lại các thị trường với các nguyên tắc cơ bản lành mạnh, chúng ta có thể trải qua một mùa hè sôi động”, ông cho biết.

Theo báo cáo của Barclays, trong khi vắc xin Covid-19 đang giúp giảm tỷ lệ tử vong và nhập viện thành công, sự thống trị ngày càng tăng của biến thể delta và nguy cơ của các biến thể khác cùng với tác động tiềm tàng đối với các quốc gia có tỷ lệ vắc xin thấp hơn đang tiếp tục làm mờ triển vọng.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,339.31 14.32 1.07% 0 tỷ
HNX 356.03 3.02 0.85% 0 tỷ
UPCOM 95.76 -2.31 -2.42% 0 tỷ