Nhiều doanh nghiệp tự tin về đích sớm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mới đi qua nửa chặng đường của năm, nhưng nhiều doanh nghiệp tự tin sẽ hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm, thậm chí có thể về đích sớm.
Haxaco cho biết có thể sớm hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm. Haxaco cho biết có thể sớm hoàn thành mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Duy trì triển vọng tích cực

Công ty cổ phần Bán lẻ kỹ thuật số FPT (FPT Retail, mã chứng khoán FRT) cho biết, quý II thường là giai đoạn thấp điểm tiêu thụ sản phẩm của Công ty, “nhưng so với cùng kỳ, kết quả kinh doanh của Công ty vẫn tăng trưởng tốt”.

Năm nay, FPT Retail đặt kế hoạch doanh thu 27.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 270 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 20% và 30% so với mức thực hiện trong năm ngoái. Lãnh đạo Công ty tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu cả năm.

FPT Retail nhận định ngành bán lẻ có thể vẫn duy trì triển vọng tích cực trong nửa cuối năm. Tác động của lạm phát đối với doanh thu bán lẻ nói chung vẫn chưa đáng kể, vì mức độ tăng giá của các mặt hàng thiết yếu (có tỷ trọng lớn trong rổ tính chỉ số CPI) là chưa lớn. Mức độ ảnh hưởng của giá xăng dầu tăng phi mã trong các quý gần đây chưa được phản ánh toàn bộ trong giá bán lẻ, bởi một phần chi phí đầu vào đã được chia sẻ bởi các nhà sản xuất và phân phối.

Tăng trưởng doanh thu bán lẻ vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố: Thứ nhất, tăng trưởng thu nhập bình quân trong 6 tháng đầu năm 2022; thứ hai, tỷ lệ thất nghiệp đang trên đà giảm từ mức đỉnh là 4% trong giai đoạn giãn cách vào quý III/2021; thứ ba, nền thấp trong nửa sau năm 2021 do các biện pháp giãn cách xã hội; thứ tư, sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch cũng như các ngành nghề liên quan như vận tải, lưu trú…; thứ năm, các gói kích thích kinh tế cũng như nỗ lực kiềm chế lạm phát của các nhà điều hành.

“Tuy lạm phát sẽ gây áp lực nhất định lên tiêu thụ nội địa, tăng trưởng của ngành bán lẻ nói chung vẫn có nhiều yếu tố tích cực. Phương thức phân phối thay đổi không ngừng cùng ứng dụng của công nghệ cũng là một yếu tố giúp ngành bán lẻ duy trì triển vọng tích cực”, đại diện FPT Retail cho hay.

SSI Research dự phóng doanh thu của FPT Retail năm nay có thể đạt 28.314 tỷ đồng, tăng trưởng 4,8% so với kế hoạch và tăng 26% so với năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 553 tỷ đồng, tăng 25% so với thực hiện năm ngoái.

Theo các chuyên gia phân tích SSI, lợi nhuận của FPT Retail đạt đỉnh trong quý IV/2021 nhờ doanh thu máy tính xách tay cao bất thường, do đó, lợi nhuận quý IV/2022 sẽ giảm so với mức cao của cùng kỳ năm ngoái.

Nhưng Công ty vẫn có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 nhờ thị phần trong ngành bán lẻ ICT tăng lên và sự đóng góp của chuỗi nhà thuốc Long Châu. Chuỗi nhà thuốc này đang tiếp tục giành thị phần từ các cửa hàng thuốc nhỏ lẻ.

Cùng trong ngành bán lẻ, Công ty cổ phần Thế giới số (Digiworld, mã chứng khoán DGW) cũng tự tin với khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm nay (với mục tiêu doanh thu đạt 26.300 tỷ đồng và lợi nhuận 800 tỷ đồng).

Chủ tịch Hội đồng quản trị Digiworld Đoàn Hồng Việt cho biết, mặc dù nhu cầu của thị trường có giảm nhưng trong 6 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu 11.810 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 351 tỷ đồng, tăng 28% về doanh thu và 58% về lợi nhuận so với cùng kỳ. Với kết quả này, Công ty đạt 45% kế hoạch doanh thu và gần 44% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Nhiều doanh nghiệp tự tin về đích

Hiện nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2022 với những con số tăng trưởng ấn tượng. Chẳng hạn, Công ty cổ phần Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán HAX) trong 6 tháng đầu năm ghi nhận lãi trước thuế 172 tỷ đồng, tăng 134% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm nay, Haxaco đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 212 tỷ đồng và mới chỉ qua một nửa thời gian của năm, Công ty đã hoàn thành 81% kế hoạch lợi nhuận.

Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Haxaco chia sẻ, Công ty phấn đấu đạt mục tiêu lợi nhuận cả năm trong 9 tháng.

Tuy vậy, với góc nhìn thận trọng, ông Dũng cho biết, kinh doanh ô tô phụ thuộc nhiều vào các yếu tố vĩ mô, giá xăng dầu, lạm phát, lãi suất ngân hàng… Hiện ngành ô tô đang đứng trước những thách thức không lường trước như hạn mức tín dụng của ngân hàng không được nới thêm, khách hàng khó vay mua xe, lãi suất có xu hướng tăng trong cuối năm, khan hiếm linh kiện ô tô…

“Haxaco tránh phụ thuộc quá nhiều vào ngân hàng, quay vòng vốn thật nhanh và tiết giảm chi phí. Chúng tôi có những kịch bản vượt qua thách thức để cuối năm có kết quả an toàn và chắc chắn cho những năm sau”, ông Dũng nhấn mạnh.

Nhóm doanh nghiệp bất động sản được biết đến gặp nhiều khó khăn từ nguồn vốn hoạt động cho tới đầu ra, khi tín dụng vào thị trường bất động sản bị thắt chặt, khó phát hành trái phiếu doanh nghiệp và thị trường có dấu hiệu trầm lắng hơn trước áp lực lạm phát gia tăng, nhưng không phải không có những điểm sáng về kết quả kinh doanh.

Đơn cử, Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land (mã chứng khoán KHG) đang là đơn vị phân phối, đối tác chiến lược của các chủ đầu tư lớn trên thị trường, đồng thời sở hữu quỹ đất khá lớn nên tự tin với kế hoạch tăng trưởng của mình.

6 tháng đầu năm, Công ty ước đạt doanh thu 500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 128 tỷ đồng, tăng trưởng 150% về doanh thu và 232% về lợi nhuận so với cùng kỳ.

“Chúng tôi tự tin sẽ vượt kế hoạch kinh doanh năm nay”, ông Phùng Quang Hải, Phó tổng giám đốc Khải Hoàn Land khẳng định.

Các doanh nghiệp xuất khẩu (dệt may, thủy sản, gỗ, linh kiện điện tử…) ghi nhận đà tăng trưởng tích cực trong hai quý đầu năm nhờ nhu cầu tiêu dùng hồi phục mạnh trong giai đoạn hậu đại dịch.

Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại TNG vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với doanh thu đạt 3.242 tỷ đồng, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 125 tỷ đồng, tăng 51%.

Chủ tịch Hội đồng quản trị TNG Nguyễn Văn Thời lạc quan với khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh cả năm. Năm nay, TNG đặt mục tiêu doanh thu đạt 6.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 280 tỷ đồng. Với kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm TNG đã hoàn thành 54% kế hoạch doanh thu và 45% kế hoạch lợi nhuận năm.

Trong tháng 7 vừa qua, Công ty dự kiến ghi nhận 690 tỷ đồng doanh thu, nâng tổng doanh thu 7 tháng lên 3.932 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 70% kế hoạch cả năm.

Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đa quốc gia I.D.I (mã chứng khoán IDI) vừa báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng, với doanh thu đạt 4.257 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 430 tỷ đồng, tăng trưởng 33% về doanh thu và gần 800% về lợi nhuận so với cùng kỳ.

Năm nay, IDI đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 900 tỷ đồng, cao gấp 6,3 lần so với năm ngoái. Như vậy, kết thúc nửa đầu năm, Công ty đã thực hiện được 48% kế hoạch lợi nhuận tham vọng này.

Có thể thấy, hơn hai năm đại dịch Covid-19 với nhiều diễn biến khó lường từ thị trường trong nước và quốc tế thử thách bản lĩnh của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam. Những doanh nghiệp linh hoạt thích ứng đã vượt qua khó khăn, tận dụng cơ hội mới từ thị trường, ghi nhận kết quả kinh doanh ấn tượng.

Hải Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục