Nhiều chuyên gia phản đối dự đoán của Elon Musk về AI

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Elon Musk tự tin rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ sớm vượt trí thông minh của con người, nhưng các chuyên gia thậm chí đặt cược lên tới 10 triệu USD để phản đối ý kiến này.
Nhiều chuyên gia phản đối dự đoán của Elon Musk về AI

Trong một bài phỏng vấn mới đây trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), Elon Musk đã dự đoán AI sẽ có trí thông minh vượt cả loài người vào cuối năm tới.

CEO của Tesla cũng nói thêm rằng, tổng lượng tính toán tri giác (sentient compute) trong 5 năm tới cũng sẽ vượt tất cả nhân loại. “Tính toán tri giác” là một khái niệm nói đến việc AI có thể suy nghĩ và hành động độc lập.

Dự báo mới của Musk đã rút ngắn thời gian hơn so với chính phán đoán của ông trước đó, trong bối cảnh các công ty chuyên AI như Google, OpenAI, Microsoft đang chạy đua khốc liệt để tạo ra một sản phẩm AI tốt nhất. Musk từng dự báo AI vượt trí tuệ con người năm 2029, và cũng từng dự báo tương tự nhưng phải tới năm 2030.

Không chỉ nền tảng công nghệ mà việc rất nhiều con người tài năng nhảy vào AI cũng khiến Musk dự đoán về khả năng AI vượt trí thông minh loài người.

Ông cho rằng những người thông minh nhất thế giới, ví dụ các nhà vật lý, cũng đang nhảy vào mảng AI vốn đang cực kỳ phát triển.

Gary Marcus, nhà sáng lập và CEO của Geometric Intelligence (một công ty khởi nghiệp về học máy được Uber mua lại vào năm 2016), đã công khai đặt cược 1 triệu USD để phản đối dự đoán trên.

Ngay sau đó, Damion Hankejh, CEO của quỹ đầu tư mạo hiểm ingk.com, đã đề nghị tăng mức đặt cược lên 10 triệu USD.

Tuy nhiên, Elon Musk vẫn chưa phản hồi về vụ cá cược này.

Gary Marcus chia sẻ với tờ Business Insider rằng việc thắng thua không phải là vấn đề - ông chỉ muốn thảo luận công khai với Elon Musk về thực trạng của AI.

Theo ý kiến của Gary Marcus, từ lâu nay đã có rất nhiều ý kiến của giới chuyên gia công nghệ mà ông cảm thấy không hợp lý về mặt khoa học. Ngoài ra, đã có nhiều lời thất hứa nhưng không ai có trách nhiệm giải trình.

Với các dẫn chứng cụ thể - ví dụ như ô tô không người lái hay các mô hình ngôn ngữ, ông cho rằng AI đã có những phát triển vượt bậc, nhưng để máy móc theo kịp được trí tuệ của con người có thể sẽ cần vài thập kỷ nữa.

Ngoài ra, ông còn bày tỏ lo ngại về các lỗ hổng về bảo mật trong công nghệ có thể gây rò rỉ hoặc sai lệch dữ liệu.

Trước đó, cựu giáo sư khoa học máy tính ở Standford – ông Daphne Koller cũng có cùng quan điểm với Gary Marcus, cho rằng máy tính còn quá nhiều thứ phải học, do đó còn rất lâu mới vượt được trí tuệ con người.

Ngay cả Elon Musk cũng từng lo ngại rằng hệ thống máy tính dành cho AI đang không theo kịp được xu hướng phát triển. Năm ngoái, lượng vi xử lý dành để huấn luyện AI bị khan hiếm trầm trọng. Năm nay, thế giới AI lại đối mặt với thiếu hụt điện năng phục vụ cho máy tính, và vấn đề có thể bị kéo dài thêm vài năm tới nữa. Quan trọng nhất là các công ty đang cạn các dữ liệu chất lượng phục vụ đào tạo AI.

Qui Ánh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục