Nhật Bản ra mắt robot tự động chuyển phát hàng hóa

(ĐTCK) Nhằm đáp ứng nhu cầu hạn chế tiếp xúc giữa người với người trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Công ty Bưu điện Nhật Bản mới đây đã cho ra mắt một con robot có khả năng tự động chuyển phát hàng hóa trong thành phố.
Nhật Bản ra mắt robot tự động chuyển phát hàng hóa

Bưu điện Nhật Bản cho biết, con robot (có tên là DeliRo) là sản phẩm được sáng tạo bởi Tập đoàn ZMP. Có kích thước chỉ bằng một chiếc xe lăn nhưng robot có thể vận chuyển những bưu phẩm nặng tới 30 kg với tốc độ 6 km/h.

Trong một bài test thử vận hành, con robot này đã hoàn thành xuất sắc công việc di chuyển một quãng đường khoảng 700 m, từ cửa hàng tiện lợi nằm trong bệnh viện đến bưu điện địa phương, trong vỏn vẹn 25 phút.

Clip nguồn: KYODO

Nó di chuyển trơn tru trên các tuyến đường ở khu Chiyoda, Tokyo, tự động né tránh các chướng ngại vật như cột điện, thùng rác... và vượt qua các tuyến đường có đèn giao thông một cách chuẩn xác.

Để có thể thực hiện những thao tác phức tạp đó, DeliRo được nhà sản xuất tích hợp bên trong các cụm camera nhằm tăng khả năng quan sát, cùng với đó là bộ cảm biến hiện đại nhất để cảm nhận sự vật trên đường.

Nhật Bản ra mắt robot tự động chuyển phát hàng hóa ảnh 1

Nhằm hướng đến mục tiêu có thể áp dụng rộng rãi robot vận chuyển trong năm tài chính 2021, Bưu điện Nhật Bản sẽ tiếp tục các bài thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm của mình cho đến hết tháng 10 năm nay.

Một điều quan trọng hơn nữa đó là dựa trên kết quả của các bài thử nghiệm, Chính phủ Nhật Bản sẽ có thể xem xét việc nới lỏng các quy định về robot tự động giao hàng. Như hiện tại, robot tự động giao hàng sẽ không được phép hoạt động trên vỉa hè hoặc trên đường phố công cộng nếu thiếu sự giám sát của con người.

Nhật Bản ra mắt robot tự động chuyển phát hàng hóa ảnh 2

Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường đẩy mạnh quá trình tự động hóa dịch vụ giao hàng với hy vọng có thể giải quyết được tình trạng nguồn lao động đang bị thiếu trầm trọng do già hóa dân số tại đây.

Tại Mỹ, đất nước này đã áp dụng robot tự động giao hàng tận nhà đối với một số mặt hàng như thuốc men, thực phẩm...

Anh Quý
Theo japantimes

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục