Nhật Bản phát hiện thêm 250 triệu yen tiền điện tử bị đánh cắp

Sau khi bị đánh cắp 3 tỷ yen trong một vụ tấn công mạng, sàn giao dịch tiền điện tử BITPoint thông báo đã có thêm 250 triệu yen nữa bị "bốc hơi".
Ảnh Internet. Ảnh Internet.

Ngày 14/7, sàn giao dịch tiền điện tử BITPoint Nhật Bản thông báo đã có thêm một lượng tiền điện tử trị giá 250 triệu yen (khoảng 2,3 triệu USD) bị mất trộm. Trước đó, BITPoint xác nhận các tin tặc đã đánh cắp số tiền điện tử trị giá hơn 3 tỷ yen trong một vụ tấn công mạng trước đó.

BITPoint Nhật Bản cho biết vụ tấn công mạng mới nhất được phát hiện nhằm vào hoạt động giao dịch ở nước ngoài có sử dụng hệ thống do sàn giao dịch này cung cấp. Trước đó, hôm 12/7, BITPoint Nhật Bản thông báo đã tạm hoãn mọi giao dịch và dịch vụ sau khi phát hiện số tiền điện tử trị giá 3,5 tỷ yen "bốc hơi".

Đến ngày 14/7, công ty các nhận con số chính thức bị thất thoát là 3,02 tỷ yen. Số tiền bị đánh cắp nằm trong "ví nóng" (có kết nối với Internet), trong khi tiền của khách hàng và sàn giao dịch trong "ví lạnh" (không kết nối với Internet) không bị ảnh hưởng.

Theo thông cáo của công ty chủ quản Remixpoint Inc., BITPoint Nhật Bản cho phép giao dịch 5 loại tiền điện tử gồm Bitcoin, Bitcoin cash, Ethereum, Litecoin và Ripple trong ví điện tử có kết nối với mạng Internet của công ty.

Cho tới nay đồng tiền điện tử phổ biến nhất là Bitcoin, ra đời từ năm 2008 như một công cụ thay thế cho các loại tiền tệ do các chính phủ và ngân hàng kiểm soát.

Tuy nhiên, các giao dịch tiền điện tử hiện hầu hết chưa được quản lý. Thậm chí có thông tin cáo buộc thị trường giao dịch đặc biệt này là nơi diễn ra các hoạt động rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Đây là vụ tin tặc tấn công sàn giao dịch tiền điện tử mới nhất tại Nhật Bản. Năm 2018, sàn giao dịch Coincheck cũng đã ngừng mọi hoạt động giao dịch sau khi bị tin tặc tấn công và đánh cắp 500 triệu USD.

Trước đó, năm 2014, sàn giao dịch MtGox (có trụ sở ở Tokyo) cũng đã phải đóng cửa sau khi bị đánh cắp tới 850.000 đồng bitcoin, trị giá khoảng nửa tỷ USD vào thời điểm đó.


Theo TTXVN

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục