Nhận làm visa đi ÚC, visa định cư tại Mỹ, cựu Giám đốc Công ty Rồng Việt chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

(ĐTCK) Có trường hợp, Thụ còn nêu lý do để “làm đẹp” hồ sơ, những người có nhu cầu phải nộp 150 triệu đồng đặt cọc chống trốn để sang Nhật Bản du lịch. Bị can cũng cho những người này sang Thái Lan học nghề 1 tháng để hoàn tất thủ tục cấp visa.
Nhận làm visa đi ÚC, visa định cư tại Mỹ, cựu Giám đốc Công ty Rồng Việt chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Theo cáo trạng, CTCP Thương mại và Du lịch Rồng Việt do Nguyễn Khắc Thụ (SN 1985, ở TP Hải Phòng) là Giám đốc. Từ năm 2016-2017, Thụ đưa ra thông tin làm được visa đi Úc theo diện đào tạo nâng cao nghề nghiệp, làm diện kỳ nghỉ kết hợp việc làm và visa định cư tại Mỹ.

Thời gian này, Thụ có đến CTCP Văn hóa giáo dục Wordlink để giới thiệu, tư vấn, hỗ trợ làm visa. Thụ hứa hẹn sẽ làm xong visa từ 3 - 6 tháng. Nếu cấp được visa sẽ trả cho giám đốc trung tâm số tiền 500 USD/1 người.

Thấy lời giới thiệu hấp dẫn, 5 học viên tại trung tâm đã ủy quyền cho Công ty Worldlink ký hợp đồng với Công ty Rồng Việt. Nữ giám đốc trung tâm đã ứng trả trước số tiền 43.500 USD (tương đương hơn 948 triệu đồng) để đặt cọc.

Theo hợp đồng trên, các học viên đã nộp mỗi người từ 5.000 USD – 8.500 USD. Sau đó, Thụ nhận các học viên này, tổ chức học ngoại ngữ, thực tập và đào tạo tay nghề. Đến năm 2017, sốt ruột vì không được cấp visa, nữ giám đốc trung tâm yêu cầu Thụ phải trả lại số tiền trên. Thụ hứa hẹn nhưng sau đó bỏ trốn.

Trong năm 2016, Thụ còn ký hợp đồng đại lý với Trung tâm chuyển giao công nghệ mới và cung ứng nhân lực Nghệ An để chiếm đoạt số tiền 762 triệu đồng.

Ngoài ra, bị can còn nhận hồ sơ của một số cá nhân khác để chiếm đoạt tiền. Có trường hợp, Thụ còn nêu lý do để “làm đẹp” hồ sơ, những người có nhu cầu phải nộp 150 triệu đồng đặt cọc chống trốn để sang Nhật Bản du lịch. Bị can cũng cho những người này sang Thái Lan học nghề 1 tháng để hoàn tất thủ tục cấp visa.

Cơ quan điều tra xác định bị can đã chiếm đoạt của 21 bị hại số tiền 5,3 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Thụ khai nhận Công ty Rồng Việt có ký hợp đồng dịch vụ với các công ty và văn phòng luật sư ở Mỹ chịu trách nhiệm theo dõi, thẩm định và gửi hồ sơ đến Bộ Lao động, Bộ di trú và Trung tâm thị thực quốc gia để xét duyệt cấp visa định cư EB3. Song những lời khai này không có tài liệu, giấy tờ chứng cư.

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử nhưng sau đó phải tạm hoãn.

H.Linh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục