Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch ngày 3/6: Đang tiến tới một đợt điều chỉnh

(ĐTCK) MACD – Histogram có dấu hiệu suy yếu rõ rệt dù vẫn ở trên mức 0, cảnh báo về sự suy yếu của xung lực tăng điểm của thị trường. Chỉ báo RSI cũng quay đầu giảm từ vùng quá mua sau phiên hôm nay củng cố kết luận từ quan sát chỉ báo MACD.
Góc nhìn kỹ thuật phiên giao dịch ngày 3/6: Đang tiến tới một đợt điều chỉnh

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo phân tích kỹ thuật của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 3/6.

CTCK Smart Invest

Với hai phiên khối lượng kỷ lục trên 400 triệu cổ phiếu thì không thể coi là tín hiệu tốt nếu đặt trong bối cảnh chúng ta có chuỗi tăng giá kéo dài hơn 2 tháng vừa qua.

Lịch sử cho thấy sau chuỗi tăng giá kéo dài, nếu khối lượng thiết lập các kỷ lục mới thông thường xu hướng tiếp theo sẽ là một đợt điều chỉnh hoặc có thể là đỉnh của thị trường.  Dù theo hướng nào thì lịch sử cho thấy chúng ta đang tiến tới một đợt điều chỉnh, nghĩa là rủi ro sẽ tăng lên vào lúc này.

Trong hệ thống phân tích kỹ thuật “Price Action”, với nhóm VN30, chúng tôi có 10 mã có trạng thái giao dịch “mua tích lũy”. Số mã có trạng thái “bán phân phối” là 9 và 11 mã ở trạng thái đi ngang không xu hướng.

Điểm sáng hôm nay là sự bật tăng của nhóm dầu khí trong khi đó nhóm ngân hàng vẫn duy trì đà tăng. Xu hướng tăng của nhóm ngân hàng sẽ yếu vào ngày mai và có thể tiến tới một sự điều chỉnh.

Như vậy, thị trường nếu muốn duy trì chuỗi tăng, cần có sự xoay tua sang nhóm khác như thép, bất động sản khu công nghiệp, dầu khí…yếu tố này có lẽ không được chắn chắn lắm vào lúc này bởi sự xoay tuay đã diễn ra liên tục trong 1 tuần qua và có thể sẽ chỉ kéo dài thêm 1-2 phiên nữa.

Về kỹ thuật, có vài điểm cần lưu ý: (1) Chúng ta có phân kỳ âm RSI (14) với đường giá. (2) Chúng ta đã có hai ngày phân phối và nếu đủ 4 phiên phân phối, xu hướng điều chỉnh thường sẽ bắt đầu. (3) Số mã giao dịch nằm trên MA (20) bắt đầu suy giảm, số mã giao dịch nằm trên MA(50) ở vùng nguy hiểm. 

Biểu đồ kỹ thuật VN-Index. Nguồn: VCBS.
CTCK Bảo Việt – BVSC

Về mặt xu hướng, VN-Index vẫn duy trì đà hồi phục kéo dài từ đầu tháng 04. Chỉ báo MACD vẫn tiếp tục duy trì xu hướng tăng và nằm trên mức 0, cho thấy vẫn còn dư địa tăng điểm.

Tuy nhiên, MACD – Histogram có dấu hiệu suy yếu rõ rệt dù vẫn ở trên mức 0, cảnh báo về sự suy yếu của xung lực tăng điểm của thị trường. Chỉ báo RSI cũng quay đầu giảm từ vùng quá mua sau phiên hôm nay củng cố kết luận từ quan sát chỉ báo MACD.

Chỉ báo dòng tiền Chaikin Money Flow dù vẫn ở trên mức 0 nhưng cũng quay đầu sau phiên hôm nay cho thấy có dấu hiện mất dần sự hỗ trợ từ yếu tố dòng tiền.

Trong bối cảnh thị trường đang thử thách vùng kháng cự quanh mốc 880, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực rung lắc, giảm điểm trong những phiên tới.

Biểu đồ kỹ thuật HNX-Index. Nguồn: VCBS.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 846.94 5.48 0.65% 2,461 tỷ
HNX 113.55 0.77 0.68% 363 tỷ
UPCOM 56.22 0.0 0.0% 226 tỷ