Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 4/1: Tận dụng những phiên điều chỉnh để mua đầu tư dài hạn

(ĐTCK) Với tình trạng ngưỡng tâm lý 1.500 điểm vẫn còn gây e dè cho thị trường, có khả năng VN-Index sẽ tạm thời có diễn biến giằng co mạnh quanh ngưỡng này trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 4/1: Tận dụng những phiên điều chỉnh để mua đầu tư dài hạn

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 4/1.

Tận dụng những phiên điều chỉnh để mua cổ phiếu đầu tư dài hạn

CTCK Vietcombank (VCBS)

Tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái khá hưng phấn, thể hiện qua dòng tiền dồi dào và giá trị giao dịch trong phiên liên tục giữ ở mức cao trong một giai đoạn khá dài.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhỏ vẫn đang thu hút sự chú ý của dòng tiền nhiều hơn so với nhóm vốn hóa lớn. Tuy nhiên, việc các chỉ báo kỹ thuật của hầu hết cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã hoặc sắp vượt ngưỡng quá mua có thể sẽ khiến áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng trong những phiên tới.

Chúng tôi vẫn khá lạc quan về triển vọng thị trường trong những tháng đầu năm 2022, tuy nhiên chúng tôi cho rằng, VN-Index có thể sẽ ghi nhận một số phiên điều chỉnh giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.480 điểm trước khi quay trở lại xu hướng tăng giá.

Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tận dụng những phiên điều chỉnh giảm để mua vào các cổ phiếu đầu tư dài hạn cho năm 2022, hoặc tìm kiếm cơ hội “lướt sóng” ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt, khi giá các cổ phiếu này điều chỉnh giảm về các vùng giá hỗ trợ ngắn hạn.

Niềm tin vượt đỉnh cũ và lập các mốc cao mới sẽ rất cao

CTCK MB (MBS)

Năm 2021, thanh khoản thị trường lập kỷ lục chưa từng có trong lịch sử nhờ lượng tài khoản mở mới liên tục tăng.

Thị trường chứng khoán trong nước đã khép lại một năm thành công rực rỡ với nhiều kỷ lục mới được thiết lập dù không thể vượt ngưỡng tâm lý 1.500 điểm vào phiên cuối năm như kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư.

Tuy vậy, niềm tin vượt đỉnh cũ và lập các mốc cao mới sẽ rất cao trong tuần đầu năm mới.

Trading một phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Áp lực chốt lời giá cao quanh vùng kháng cự quan trọng 1.500 điểm tiếp tục gây cản trở đà bứt phá của chỉ số.

Mặc dù vậy, với việc duy trì được xung lực tăng điểm tích cực cùng thanh khoản cải thiện, cơ hội vượt cản và hướng tới vùng đích kỳ vọng kế tiếp tại quanh 1.520 điểm của VN-Index vẫn được đánh giá cao.

Ngoài vị thế nắm giữ trung hạn, nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị có thể linh hoạt mua/bán trading một phần tỷ trọng ngắn hạn tại các vùng hỗ trợ/kháng cự gần đối với các mã mục tiêu.

Quan sát động thái giao dịch tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Kết thúc năm 2021, VN-Index chưa thể lấy lại ngưỡng 1.500 điểm và vẫn còn động thái thận trọng trước ngưỡng này, mặc dù có diễn biến khá tốt trong phiên cuối năm.

Nhịp tăng của VN-Index vẫn được duy trì với mức đóng cửa sát mức cao nhất trong phiên. Tuy nhiên, có biến động bất thường tại một số cổ phiếu trong phiên ATC, có thể đây là hoạt động chốt giá cuối năm của một số tổ chức và quỹ.

Với tình trạng ngưỡng tâm lý 1.500 điểm vẫn còn gây e dè cho thị trường, có khả năng VN-Index sẽ tạm thời có diễn biến giằng co mạnh quanh ngưỡng này trong thời gian gần tới trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Mặc dù nhìn chung thị trường vẫn đang trong hướng dần tăng ngắn hạn, nhưng nhà đầu tư vẫn nên quan sát động thái giao dịch tại vùng cản tâm lý 1.500 điểm và đánh giá lại trạng thái thị trường.

Ngưỡng 1.490 điểm có thể coi là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn

CTCK BIDV (BSC)

Trong phiên cuối cùng của năm 2020, thị trường bật tăng ngay từ khi mở cửa, VN-Index thử nốt một lần cuối cùng trong năm vươn lên 1.500 điểm, tuy nhiên vẫn không thành công. Sau khi loanh quanh trong biên độ 9 điểm, chỉ số đóng cửa tại 1498.28 điểm, gần mức cao nhất trong ngày.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/19 ngành tăng điểm, cho thấy dòng tiền đang tập trung vào một số mã nhất định. Nhóm cổ phiếu VN30 có 22/30 mã phủ sắc xanh.

Hiện tại, ngưỡng 1.490 điểm có thể coi là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index, mong rằng bước sang năm 2022, thị trường sẽ khởi sắc.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,238.79 10.42 0.84% 0 tỷ
HNX 311.94 -3.5 -1.12% 0 tỷ
UPCOM 95.89 2.69 2.8% 0 tỷ