Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/12: Chờ nhịp điều chỉnh rõ nét

(ĐTCK) Mùa báo cáo kết quả kinh doanh cuối năm đang đến gần và xu hướng của các cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh mẽ trong những phiên tới.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 23/12: Chờ nhịp điều chỉnh rõ nét

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 23/12.

Chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại thời điểm hiện tại

CTCK Vietcombank (VCBS)

Thị trường trải qua những phiên rung lắc trong bối cảnh các nhóm cổ phiếu phân hóa và thiếu sự đồng thuận về xu hướng.

Việc lực cầu mua lên gia tăng khá mạnh trong phiên cho thấy tín hiệu tích cực, nhưng nhìn chung vẫn cần thêm tín hiệu xác nhận về khối lượng cũng như xu hướng đi lên bứt phá vượt vùng kháng cự ngắn hạn 1.480 điểm.

Ngưỡng hỗ trợ quanh mốc 1.460 điểm vẫn là tương đối đáng tin cậy trong giai đoạn trước mắt và chúng tôi không kỳ vọng chỉ số sẽ giảm sâu và xuyên thủng mốc này.

Mặt khác, mùa báo cáo kết quả kinh doanh cuối năm đang đến gần và chúng tôi cho rằng, xu hướng của các cổ phiếu sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh mẽ trong những phiên tới.

Nhìn chung, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục quan sát thêm và chưa nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu tại thời điểm hiện tại để chờ đợi phiên bứt phá tạo xu hướng mới với thanh khoản được cải thiện rõ ràng hơn.

Chú ý dòng tiền bắt đáy ở nhóm nhóm chứng khoán, ngân hàng

CTCK MB (MBS)

Thị trường vẫn duy trì trạng thái đi ngang kéo dài gần 2 tuần nay, dòng tiền dịch chuyển sang nhóm vừa và nhỏ để tìm kiếm cơ hội, đặc biệt là nhóm bất động sản (bao gồm cả bất động sản khu công nghiệp).

Về kỹ thuật, nhóm cổ phiếu midcap và smallcap có phiên vượt đỉnh cũ và lập mức cao mới, do vậy đã lôi kéo được dòng tiền dịch chuyển từ nhóm bluechips sang.

Cơ hội lúc này đang ở nhóm cổ phiếu nhỏ, tuy vậy, nhà đầu tư cũng cần chú ý dòng tiền bắt đáy ở nhóm bluechip, đặc biệt là nhóm chứng khoán, ngân hàng,… khi kết quả kinh doanh quý IV/2021 sắp được công bố.

Chờ nhịp điều chỉnh rõ nét về quanh vùng hỗ trợ

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số tiếp tục có một phiên vượt cản bất thành trước áp lực phân phối gia tăng vào cuối phiên. Tầm ảnh hưởng của vùng cản đi kèm tín hiệu suy yếu tại nhóm dẫn dắt cho thấy, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp đang có phần lấn át.

Mặc dù vậy, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao với vùng hỗ trợ đáng lưu ý tại 1.44x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị, chờ nhịp điều chỉnh rõ nét về quanh vùng hỗ trợ trước khi tăng thêm một phần tỷ trọng vị thế trading đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ còn tiếp tục giằng co vào đầu phiên và các chỉ số có thể sẽ biến động mạnh hơn vào cuối phiên. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch đã gia tăng trở lại, nhưng dòng tiền vẫn chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục đi ngang hoặc giảm, đặc biệt là nhóm thép giảm về gần vùng đáy tháng 07/2021, cho thấy lực cầu có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với xu hướng chung của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu 35-40% danh mục và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,285.45 16.88 1.31% 0 tỷ
HNX 311.17 -2.12 -0.68% 0 tỷ
UPCOM 94.95 0.17 0.18% 0 tỷ