Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/4: Hạ tỷ trọng vị thế trading trong các nhịp hồi sớm

(ĐTCK) Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn. Nếu tiếp tục không có dòng tiền mạnh mẽ bắt đáy ở khu vực này, thị trường sẽ tiếp tục lùi về quanh ngưỡng 1.350 điểm.
Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 22/4: Hạ tỷ trọng vị thế trading trong các nhịp hồi sớm

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 22/4.

Chiến lược đầu tư trung và dài hạn mới phù hợp để giải ngân lúc này

CTCK Tân Việt (TVSI)

Chúng tôi cho rằng, đà giảm của thị trường xét về mặt chỉ số đang chậm lại và một số ít các cổ phiếu bluechips đang tạm tìm được điểm dừng.

Do đó, chúng tôi nhận thấy xu hướng ngắn hạn hiện vẫn quá rủi ro và chỉ chiến lược đầu tư trung và dài hạn mới phù hợp để giải ngân lúc này.

Kỳ vọng nhịp hồi phục ngắn hạn để hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Chuỗi ngày giảm giá của thị trường tiếp tục bị nới rộng bất chấp hỗ trợ từ nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Dù vậy, chúng ta cần ghi nhận điểm tích cực là có sự giằng co mạnh mẽ và dòng tiền bắt giá thấp quanh biên dưới của kênh giá 1.380 +/- 5 điểm của VN-Index.

Hơn nữa tác động của luồng tin tiêu cực đến tâm lý cũng đã không còn mạnh mẽ như trước, thể hiện qua việc đảo chiều nhanh chóng trong 30 phút đầu phiên và mức giảm điểm cũng đã được thu hẹp.

Do đó, chúng tôi vẫn kỳ vọng việc hồi phục sẽ sớm diễn ra và giúp VN-Index quay trở lại kênh giá.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục ngắn hạn để hạ bớt tỷ lệ cổ phiếu trong danh mục. Việc mua cổ phiếu cần phải chờ đợi sự quyết đoán của dòng tiền mua chủ động ở các nhịp tăng của thị trường. Nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ và rủi ro cao vẫn nên tránh xa.

Chờ đợi dấu hiệu đảo chiều rõ ràng hơn

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ quay trở lại đà tăng khi VN-Index hình thành dấu hiệu đảo chiều ngắn hạn và giao dịch gần vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.350 điểm.

Đồng thời, chỉ báo tâm lý tiếp tục giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở giai đoạn này vì thị trường có thể sớm xác lập vùng đáy ngắn hạn hoặc sớm xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật.

Ngoài ra, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về đường trung bình 200 phiên và có dấu hiệu xuất hiện nhịp hồi phục trong 1-2 phiên tới, hay nói cách khác là áp lực bán tháo có thể giảm ở những phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh trong phiên và vẫn ưu tiên đưa margin về mức thấp để tránh tình trạng bị bán giải chấp.

Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục quan sát và chờ đợi dấu hiệu đảo chiều rõ ràng hơn.

Khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra

CTCK SHS

Nhìn chung, nếu xét trên góc độ kỹ thuật thì xu hướng của VN-Index hiện đã suy yếu đáng kể so với thời gian trước đó và hiện tại chỉ còn một ngưỡng hỗ trợ quan trọng nữa là 1.350 điểm (Fib 127,1% sóng 4) và nếu đánh mất ngưỡng này thì VN-Index sẽ bước vào sóng điều chỉnh a với target 1.200 điểm (Fib 31,8% sóng 5).

Tuy nhiên, nếu xét trên khía cạnh định giá thì P/E của VN-Index sau phiên hôm nay là khoảng 16 lần, xấp xỉ mức trung bình 5 năm. Trong khi đó, P/E của VN30 chỉ có 15,1 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Với mức định giá như trên, chúng tôi cho rằng, khả năng thị trường giảm mạnh là khó có thể xảy ra và trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index vẫn có thể hồi phục trở lại nếu ngưỡng hỗ trợ 1.350 điểm được giữ vững.

Hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Lực cầu bắt đáy quanh vùng hỗ trợ yếu 1.45x điểm giúp làm giảm đà rơi của VN-Index, đồng thời khiến cho trạng thái của thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù vậy, thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ sâu.

Cần dòng tiền mạnh bắt đáy

CTCK BIDV (BSC)

Dù trong cả phiên bên mua đã nhiều lần muốn cứu thị trường, tuy nhiên vừa “xuất trận” đã liên tiếp bị bên bán chặn đứng.

Dòng cổ phiếu bảo hiểm hôm nay là ngôi sao sáng khi nhiều mã lội dòng tăng kịch trần, và một vài mã ngân hàng, chứng khoán cũng kết phiên trong sắc xanh, chống đỡ cho thị trường phần nào.

Nếu tiếp tục không có dòng tiền mạnh mẽ bắt đáy ở khu vực này, thị trường sẽ tiếp tục lùi về quanh ngưỡng 1.350 điểm.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,149.61 -31.68 -2.76% 0 tỷ
HNX 271.92 -6.02 -2.21% 0 tỷ
UPCOM 87.19 -0.71 -0.81% 0 tỷ