Nhận định thị trường phiên 15/8: ​Hạn chế trading ngắn hạn và cân nhắc chốt lời một phần

(ĐTCK) Phiên hồi phục sẽ trọn vẹn hơn nếu không có nhịp rơi vào những phút cuối, nhà đầu tư có thể liên tưởng đến hiệu ứng đáo hạn phái sinh vào ngày mai.
Nhận định thị trường phiên 15/8: ​Hạn chế trading ngắn hạn và cân nhắc chốt lời một phần

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 15/8.

Tiếp tục giữ trạng thái quan sát, duy trì tỷ trọng ở mức thấp

CTCK Phú Hưng (PHS)

Khối lượng giảm so với phiên trước cho thấy lực cầu tham gia không mạnh mẽ. Bên cạnh đó, xu hướng bán ròng của khối ngoại vẫn đang tiếp diễn và chưa có dấu hiệu suy giảm.

Thị trường vẫn đang đóng cửa dưới đường MA50 sau phiên tăng nhẹ hôm nay, do đó, vẫn duy trì khả năng tiếp diễn xu hướng giảm điểm.

Ngưỡng hỗ trợ sẽ là vùng đáy quanh 960. Trường hợp nếu thủng ngưỡng này, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo sẽ quanh 940. Nhà đầu tư nên tiếp tục giữ trạng thái quan sát, duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp.

Dao động giằng co với thanh khoản duy trì ở mức thấp

CTCK Tân Việt (TVSI)

Đà tăng bị thu hẹp đáng kể trong phiên ATC, điều này khiến cho kịch bản hồi phục mạnh trong những phiên tới khó xuất hiện. Nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động giằng co với thanh khoản duy trì ở mức thấp.

Diễn biến này được dự báo sẽ duy trì cho tới khi có những yếu tố mới xuất hiện. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên tiếp tục vị thế quan sát trong thời gian tới.

Duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Áp lực bán ròng của khối ngoại cùng biến động thất thường của thị trường thế giới vẫn sẽ là các yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với diễn biến trong nước trong giai đoạn này.

Bên cạnh đó, việc hợp đồng tương lai VN30F1908 sẽ đáo hạn vào ngày mai có thể tạo ra những biến động mạnh ở các bluechip trong rổ VN30.

Áp lực chốt lời dự kiến sẽ còn tiếp diễn ở nhóm đã tăng mạnh trước đó như bđs khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu Viettel, cảng biển… trong một vài phiên tới.

Mặc dù đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn nhưng đây vẫn là các nhóm được đánh giá còn tiềm năng tăng trưởng trong trung hạn.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 30-40% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần danh mục tại các phiên tăng điểm.

Hoạt động mua lại các vị thế đã bán hoặc mở vị thế mua mới chỉ nên thực hiện trong các phiên giảm và thực hiện giải ngân tại các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu.

Xác suất cao sẽ quay lại vùng hỗ trợ trên dưới 960 điểm

CTCK MB (MBS)

Phiên hồi phục sẽ trọn vẹn hơn nếu không có nhịp rơi vào những phút cuối, nhà đầu tư có thể liên tưởng đến hiệu ứng đáo hạn phái sinh vào ngày mai.

Thị trường phái sinh cũng đang duy trì mức chênh khá rộng ở kỳ hạn tháng 9, do vậy thị trường có khả năng sẽ biến động mạnh trong phiên 15/8. 

Về kỹ thuật, thị trường đã tiệm cận trở lại ngưỡng kháng cự tâm lý quanh vùng 978 điểm. Tuy nhiên lực bán chủ đạo từ khối ngoại vẫn là yếu tố khiến các nỗ lực vượt cản của điểm số gặp trở ngại. Xác suất cao thị trường sẽ quay lại vùng hỗ trợ trên dưới 960 điểm.

Hạn chế trading ngắn hạn và cân nhắc chốt lời một phần

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Lần thứ 3 liên tiếp, VN Index không vượt qua được vùng kháng cự kỹ thuật ngắn hạn. Thị trường trở về trạng thái giằng co, phân hoá và thanh khoản thấp.

Các cơ hội trading ngắn hạn vẫn có thể xuất hiện trong tình trạng này nhưng rủi ro điều chỉnh đang dần gia tăng với khả năng xuất hiện những phiên giảm mạnh bất ngờ.

Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị hạn chế hoạt động trading ngắn hạn và cân nhắc bán chốt lời một phần danh mục trung hạn.

Lạc Nhạn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 968.7 7.44 0.77% 3,806 tỷ
HNX 141.36 -0.34 -0.24% 397 tỷ
UPCOM 63.91 0.0 0.0% 472 tỷ