M&A lĩnh vực nhà ở đạt 1,75 tỷ USD năm 2025
Báo cáo mới nhất của Công ty Tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL) về dòng vốn đầu tư tại châu Á - Thái Bình Dương cho thấy, khối lượng đầu tư cả năm 2025 tại khu vực này đạt 147,6 tỷ USD, tăng 12% so với năm 2024 - mức cao nhất kể từ năm 2021, bất chấp bối cảnh kinh tế vĩ mô và địa chính trị đầy biến động.
Lĩnh vực nhà ở đã chiếm tỷ trọng lớn nhất trong đầu tư bất động sản thương mại năm 2025, với khối lượng đầu tư tăng tới 77% so với cùng kỳ, lên 12,6 tỷ USD. Dù vậy, dòng tiền vào phân khúc nhà ở cũng chỉ chiếm 9% tổng giao dịch. Nhật Bản, Singapore, Úc và Trung Quốc là những thị trường năng động nhất.
Tại Việt Nam, tỷ trọng đầu tư bất động sản thương mại vẫn khiêm tốn so với các thị trường trưởng thành khác trong khu vực.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của JLL, tính riêng những thương vụ được công bố, tổng giá trị giao dịch M&A bất động sản năm 2025 đạt kỷ lục với khoảng 2,5 tỷ USD, với sự khác biệt đến từ lĩnh vực nhà ở khi chiếm tới hơn 70% khối lượng giao dịch, tương đương khoảng 1,75 tỷ USD.
Thời gian qua, bất động sản nhà ở là phân khúc chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ nhất khi nguồn cung liên tục được cải thiện sau nhiều năm suy giảm mạnh. Hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM liên tục có thêm các dự án mới được ra mắt, lượng nguồn cung được bổ sung mạnh mẽ.
Chẳng hạn, tại Hà Nội, sau khi “xuống đáy” vào năm 2023 với khoảng 10.300 căn hộ mở bán mới, thị trường đã chứng kiến sự phục hồi rõ nét trong năm 2024 và 2025 với lần lượt 30.900 căn và gần 36.000 căn. Dự báo, năm 2026, thị trường Thủ đô sẽ duy trì sự ổn định với hơn 33.000 căn hộ mới được chào bán.
Theo JLL, năm 2025, thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam chứng kiến sự mở rộng cả về quy mô lẫn phân khúc sản phẩm và xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2026 cũng như những năm tới.
Các đại đô thị tích hợp lấy định hướng giao thông công cộng làm cơ sở (TOD) ngày càng phát triển mạnh mẽ với xu hướng chuyển dịch ra ngoài phạm vi đường Vành đai 2, tiến đến Vành đai 3 và 4 nhờ tận dụng lợi thế từ các dự án hạ tầng lớn, các tuyến metro, đường cao tốc... đã, đang và sắp triển khai.
Trong chu kỳ mới, người mua sẽ có nhiều lựa chọn về sản phẩm căn hộ (từ trung cấp đến cao cấp, siêu sang), biệt thự, nhà phố, cùng các loại hình mới như sản phẩm xanh, căn hộ thông minh.
Hoạt động M&A nhằm đầu tư và phát triển nhà ở sẽ tiếp tục sôi động, ghi nhận chủ yếu bởi các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm phát triển, giúp thanh lọc thị trường, nâng cao chất lượng và tiến độ bàn giao sản phẩm.
Song song với đó, áp lực tăng giá cũng hiện hữu, nhất là tại các đô thị phát triển bài bản và khu vực hưởng lợi từ hạ tầng mới do chi phí đất gia tăng, lạm phát, tâm lý đầu tư đón sóng hạ tầng…, trong khi nhu cầu ở thực vẫn ở mức cao.
Điều kiện chín muồi
Bà Lê Thị Huyền Trang - Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho hay, năm 2026, thị trường bất động sản Việt Nam được dự báo tiếp tục hưởng lợi từ kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng FDI bền vững, môi trường pháp lý ngày càng minh bạch và hệ thống hạ tầng liên kết vùng hoàn thiện.
Dự báo, tỷ lệ đô thị hóa sẽ đạt 50% vào năm 2030, thúc đẩy nhu cầu nhà ở, dịch vụ, thương mại và công nghiệp mạnh mẽ hơn nữa. Các xu hướng chủ đạo định hướng sự phát triển của thị trường bao gồm đa dạng hóa phân khúc sản phẩm, chuyển đổi số, phát triển dự án xanh và tích hợp ESG (môi trường - xã hội - quản trị doanh nghiệp).
| |
Nhà ở vẫn là phân khúc chủ đạo dẫn dắt dòng vốn đầu tư trong chu kỳ mới. Ảnh: Thành Nguyễn. |
Theo bà Trang, việc xây dựng các khu đô thị lớn, khu công nghiệp công nghệ cao, logistics và cải tiến dịch vụ khách sạn sẽ giữ vai trò trung tâm trong chiến lược quy hoạch và thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Đáng chú ý, thị trường Việt Nam đang chuyển mình từ mô hình cạnh tranh theo số lượng sang chất lượng.
Các sản phẩm bất động sản không còn chỉ cạnh tranh dựa trên vị trí hay chất lượng xây dựng như giai đoạn trước, mà còn phải vượt trội về những giá trị gia tăng như trải nghiệm khách hàng, chất lượng vận hành và dịch vụ hậu mãi, nhằm đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao của nhà đầu tư về giá trị thực của tài sản.
Bên cạnh đó, việc cho phép chuyển đổi đất phi nông nghiệp thành dự án nhà ở thương mại từ tháng 4/2025, cùng với cải thiện hạ tầng kết nối và các chính sách cải cách nhằm tăng trưởng kinh tế, đã tạo động lực mạnh cho hoạt động M&A quỹ đất trong bối cảnh nguồn cung đất sạch ngày càng hạn chế, nhất là tại vùng lõi trung tâm.
Ghi nhận của Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, năm 2025, thị trường nhà ở được kích hoạt trở lại sau gần 3 năm “ngủ Đông”, thấy rõ qua hoạt động M&A, tái khởi động dự án cũ và triển khai các dự án mới.
Riêng với M&A nhà ở, phần lớn giao dịch (được công bố) trong năm qua diễn ra ở TP.HCM mới (gồm 15 giao dịch ở TP.HCM cũ và 1 giao dịch ở Bình Dương cũ), 11 giao dịch còn lại ở các khu vực vệ tinh của Hà Nội và một giao dịch ở miền Trung.
Qua đó, dòng vốn dài hạn đang hướng về các đô thị vệ tinh - nơi còn nhiều dư địa tăng trưởng từ quỹ đất tới nhu cầu ở thực lớn, xu hướng phát triển đô thị ly tâm cùng với tốc độ triển khai các dự án cơ sở hạ tầng.
Tại Việt Nam, bất động sản tiếp tục là ngành thu hút nhiều hoạt động M&A nhất. Năm qua, tiến trình đàm phán có xu hướng kéo dài, cho thấy thế giằng co giữa kỳ vọng tương lai và góc nhìn thực tế của các bên tham gia. Vị trí của tài sản phản ánh sự dịch chuyển trọng tâm đầu tư theo cơ sở hạ tầng liên vùng.
Một điểm đáng chú ý, khối nội đã soán ngôi khối ngoại trở thành bên mua chủ đạo, đồng thời chiếm phần lớn trong số thương vụ có giá trị trên 100 triệu USD. Doanh nghiệp trong nước được thúc đẩy bởi mục tiêu tái cấu trúc, hoạt động thoái/huy động vốn, hoặc mở rộng quỹ đất để cải thiện dòng tiền và bảng cân đối. Điều này được nhận thấy trong các thương vụ của Vincom Retail, Sunshine Group, Phát Đạt hay Sơn Kim Land.
Ngược lại, nhà đầu tư ngoại tập trung vào các thương vụ quy mô lớn và chiến lược dài hạn, điển hình như Gamuda Land mở rộng quỹ đất tại Hải Phòng với một dự án chiến lược tại quận Lê Chân, CapitaLand mua lại dự án từ Vinhomes hay nhà đầu tư Nhật Bản mua 80% vốn dự án Thuận An 1 từ Phát Đạt…
“Thị trường đang nghiêng về bên mua, song các bên đều rất thận trọng trong việc ra quyết định, duy trì kỷ luật chặt chẽ trong định giá và cấu trúc giao dịch, nhất là ở khâu thẩm định pháp lý và rủi ro vận hành. Các thương vụ đi đến thành công thường mang tính đột phá - giúp nhà đầu tư sắp xếp lại bàn cờ thị phần và tái định vị tài sản cho chu kỳ tăng trưởng kế tiếp”, ông David Jackson - Tổng giám đốc Avison Young Việt Nam nhận định và chia sẻ thêm rằng, trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu tái phân bổ, Việt Nam với vị trí địa lý chiến lược và triển vọng kinh tế tích cực dự báo tiếp tục có nhiều cơ hội hưởng lợi khi nhu cầu đầu tư gia tăng.