Nhà đầu tư tìm các cổ phiếu trú ẩn trước bão biến động của chứng khoán toàn cầu

(ĐTCK) Sự lạc quan của các nhà đầu tư cổ phiếu có thể sụt giảm đôi khi bị mắc kẹt trong sự suy thoái của thị trường toàn cầu đầy biến động, nhưng các tài sản trú ẩn đang xuất hiện.
Nhà đầu tư tìm các cổ phiếu trú ẩn trước bão biến động của chứng khoán toàn cầu

Từ các ngân hàng hưởng lợi từ việc tăng lãi suất cho đến các cổ phiếu mang lại lợi suất cổ tức cao và định giá rẻ, các nhà quản lý danh mục đầu tư và chiến lược gia đang tìm ra các lĩnh vực có khả năng phục hồi. Nhiều người cũng sẵn sàng chấp nhận sự biến động cao đang đặt cược vào việc Trung Quốc cuối cùng sẽ mở cửa trở lại.

Việc tìm kiếm nơi trú ẩn tương đối đang diễn ra khi các tài sản có rủi ro cao hơn đang bị xáo trộn bởi những lo lắng về lãi suất tăng cao, lạm phát và tăng trưởng kinh tế chậm lại. Tình trạng đầu cơ đã thúc đẩy cổ phiếu meme và tiền điện tử đã suy yếu. Với mức giảm 17% so với mức cao kỷ lục 6 tháng trước, chỉ số MSCI All Country World Index đang tiến gần đến thị trường giá xuống.

David Sekera, Giám đốc thị trường tại tại Morningstar cho biết: “Các nhà đầu tư đang bị mắc kẹt giữa lo ngại rằng thu nhập và định giá sẽ chịu áp lực trong ngắn hạn từ những thách thức này, nhưng cũng nhận ra rằng định giá cổ phiếu đã giảm xuống mức đã trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư dài hạn”.

Khi các công ty điều hướng trong thế giới chi phí đi vay và giá đầu vào tăng, cổ phiếu mang lại thu nhập cho nhà đầu tư thông qua lợi tức cổ tức cao hơn đang được thị trường quan tâm.

Các chiến lược gia của Goldman Sachs Group Inc. do Timothy Moe dẫn đầu đã viết trong một ghi chú tập trung vào châu Á vào hôm 11/5: “Bản chất thời hạn ngắn của các cổ phiếu có năng suất cao cũng nên bảo vệ trước lãi suất cao hơn”.

Các chiến lược gia cho biết, trong khi cổ phiếu giá trị có mức tăng trưởng vượt trội so với các ngành công nghệ, các lĩnh vực như hàng hóa và tài chính vẫn có khả năng tăng giá do lợi nhuận sẽ cải thiện trong môi trường lạm phát cao, lãi suất tăng. Theo Bloomberg Intelligence, dự báo thu nhập cho Chỉ số S&P Pure Value Index đã tăng vào thời điểm mà triển vọng đối với các nước tăng trưởng đang xấu đi nhanh chóng.

Các cổ phiếu dầu khí cung cấp một hàng rào tự nhiên chống lại lạm phát - đặc biệt là lạm phát năng lượng - và đã vượt trội hơn các chỉ số chung với trong năm 2021 và nửa đầu năm 2022. Chỉ số năng lượng S&P 500 đã tăng 45% trong năm nay, vượt trội so với chỉ số S&P 500 với mức giảm 16%.

Năng lượng cũng đã thống trị danh sách các cổ phiếu toàn cầu hoạt động tốt nhất trên MSCI All Country World Index trong năm nay. Trong đó, Tập đoàn Dầu khí Occidental đứng đầu sau khi tăng 121% trong năm nay.

Ngay cả sau khi đã tăng mạnh, các nhà phân tích Nitin Kumar và Joseph McKay của Wells Fargo cho biết “triển vọng của lĩnh vực này vẫn mạnh mẽ” và “thị trường toàn cầu vẫn thiếu nguồn cung cấp về cấu trúc” đối với dầu và khí đốt một phần do xung đột Nga-Ukraine tạo ra sự thắt chặt trong vật tư hàng hóa.

Đối với cổ phiếu năng lượng, “thực tế là giá dầu ngừng tăng khiến lĩnh vực này không còn hấp dẫn như trước, nhưng nó vẫn là một lĩnh vực có thể thu được một phần tỷ suất lợi nhuận khá lớn so với các ngành khác”, Andrea Cicione, trưởng nhóm nghiên cứu tại TS Lombard cho biết.

Marcella Chow, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management cho biết việc phân bổ cho các công ty có mức tăng trưởng thu nhập ổn định và khả năng định giá dồi dào “rất có ý nghĩa khi hỗ trợ giá hàng hóa”.

Credit Suisse Group AG và Invesco Ltd. là một trong số những tổ chức cho thấy sự phục hồi sắp diễn ra một khi tình trạng phong tỏa giảm bớt ở các thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Trong khi sa lầy trong một thị trường giá xuống, Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã tăng 2% vào tuần trước, dẫn đầu là các cổ phiếu công nghiệp với mức tăng hàng tuần lớn nhất so với các công ty cùng ngành trên toàn cầu kể từ năm 2020.

Ở những quốc gia châu Á khác, các nền kinh tế Đông Nam Á mở cửa trở lại cũng được xem là mang lại một số cơ hội, bao gồm cả cổ phiếu năng lượng và tài chính với tỷ trọng gần 40% trong chỉ số MSCI chuẩn của khu vực.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

VNIndex 1,198.9 1.3 0.11% 0 tỷ
HNX 278.88 1.19 0.43% 0 tỷ
UPCOM 88.58 -0.3 -0.34% 0 tỷ