Tại Hà Nội, có trên 90%, tương đương với 10.000 lao động nhận trợ cấp thất nghiệp có độ tuổi từ 35 trở lên, thậm chí ngành chế biến thủy sản, chế biến tôm “không có người về hưu”.
Để hạn chế tình trạng này, các cấp, các ngành cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật về lao động, bảo hiểm xã hội; tăng cường công tác truyền thông để người lao động biết được lợi ích ưu việt của việc tham gia bảo hiểm xã hội để nhận lương hưu khi về già.
Đồng thời, tăng cường đào tạo nghề, chuyển hướng nghề nghiệp cho lao động sau 35 tuổi có khả năng bị đào thải khỏi thị trường lao động sau khi làm việc trong môi trường khắc nghiệt như dệt may, da giày, chế biến thủy - hải sản.