Người lao động cần phải làm gì để có thể được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

(ĐTCK) Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Người lao động cần phải làm gì để có thể được nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Từ ngày 1/10/2021, khoảng 13 triệu người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ được nhận hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng trên cơ sở thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động; khoảng 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN trong 12 tháng (kể từ ngày 01/10/2021 đến hết 30/9/2022).

Đối với người lao động đang đang tham gia BHTN tại thời điểm 30/9/2021 (không bao gồm người lao động tại các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên) sẽ được BHXH gửi tới nơi làm việc để đối chiếu, bổ sung thông tin và cung cấp số tài khoản ngân hàng để nhận hỗ trợ.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách người lao động đúng, đủ thông tin và trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được danh sách người lao động điều chỉnh thông tin do đơn vị sử dụng lao động gửi đến, cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ cho người lao động.

Đối với người lao động đã dừng tham gia BHTN do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến hết ngày 30/9/2021 có thời gian đóng BHTN được bảo lưu theo quy định của pháp luật cần khai báo thông tin, đề nghị nhận hỗ trợ theo Mẫu, gửi đến cơ quan BHXH cấp tỉnh hoặc cấp huyện (nơi người lao động có nhu cầu nhận hỗ trợ) trước ngày 20/12/2021. Nếu thông tin được xác nhận đúng, đầy đủ sẽ được cơ quan BHXH chi trả trong 5 ngày làm việc.

Doanh nghiệp, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 sẽ được BHXH căn cứ vào dữ liệu quản lý thu BHTN trên Hệ thống phần mềm nghiệp vụ, xác định đơn vị được điều chỉnh mức đóng theo quy định tại Điều 4, Điều 5 Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, thực hiện điều chỉnh ngay mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN.

Hàng tháng, tính từ ngày 01/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022, cơ quan BHXH thực hiện giảm mức đóng bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng đang tham gia BHTN theo quy định.

Riêng đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc đối tượng giảm đóng, cơ quan BHXH sẽ hướng dẫn đơn vị gửi cơ quan BHXH - nơi đang tham gia BHTN 01 bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị được phân loại tự chủ tài chính theo quy định.

Nhằm đảm bảo việc chi trả gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN trực tiếp tới người lao động một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác và an toàn nhất, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động nên nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng.

Để thuận tiện, người lao động và người sử dụng lao động có thể tiếp cận chính sách qua nhiều phương thức giao dịch khác nhau như: Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của cơ quan BHXH Việt Nam; các tổ chức cung cấp dịch vụ I-VAN, ứng dụng BHXH số VssID hoặc trực tiếp tại bưu điện, BHXH cấp tỉnh, huyện.

Ngoài ra, người lao động tự tra cứu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp qua ứng dụng BHXH số VssID, sổ BHXH hoặc Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam tại địa chỉ truy cập: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx

Trường hợp cần tư vấn, giải thích, người lao động liên hệ đường dây nóng 1900.9068 hoặc nhắn tin theo cú pháp BH (dấu cách) QT (dấu cách) mã số BHXH gửi 8079, trong đó mã số BHXH là mã số trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục