Những lưu ý quan trọng với người lao động khi nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(ĐTCK) Từ ngày 01/10/2021 cơ quan Bảo hiểm xã hội trên toàn quốc sẽ triển khai chính sách hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Những lưu ý quan trọng với người lao động khi nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Để đảm bảo việc chi trả chính sách hỗ trợ một cách nhanh chóng, chính xác, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam khuyến nghị người lao động nên chuẩn bị thông tin về quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH nhằm xác định đúng mức hỗ trợ.

Người lao động có thể tra cứu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của mình thông qua nhiều hình thức, trong đó có sổ bảo hiểm xã hội, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh, cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại đây), dịch vụ tin nhắn tra cứu qua Tổng đài 8079 (soạn tin nhắn theo cú pháp: BH QT mã số BHXH gửi 8079. Mã số BHXH được in trên sổ BHXH hoặc 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế của người lao động) hoặc gọi Tổng đài Tư vấn và chăm sóc khách hàng của BHXH Việt Nam qua số 19009068.

Cần lưu ý quá trình tham gia BHTN tra cứu qua các phương thức trên có thể bao gồm cả thời gian tham gia đã hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động nên chỉ mang tính tham khảo.

Theo Nghị quyết số 116/NQ-CP được Chính phủ ban hành, người lao động có tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hỗ trợ từ 1,8 triệu đồng đến cao nhất 3,3 triệu đồng (tùy thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp).

Cụ thể, mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động như sau: Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người; Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người; Từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người; Từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người; Từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người; Từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

Để nhận tiền hỗ trợ được nhanh chóng, thuận tiện nhất, người lao động nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân. Sau đó cung cấp thông tin cho cơ quan bảo hiểm bao gồm: tên ngân hàng mở tài khoản (có cả chi nhánh), số tài khoản ngân hàng, số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân được dùng để đăng ký mở tài khoản ngân hàng (số này phải trùng với số Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của người lao động nhận hộ trợ).

Người lao động khi lập tài khoản ngân hàng cần phải nhớ đặt tên chủ tài khoản ngân hàng trùng với tên của người nhận hỗ trợ.

Ngoài ra, người lao động cần chuẩn bị một số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ trong trường hợp cần thiết.

Anh Quý

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục