Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mất vài tháng để thuyết phục ông Trump giết Tướng Iran Qassem Soleimani

(ĐTCK) Theo nguồn tin thân cận của The Washington Post, trong vài tháng liền, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cố thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump tiêu diệt Tướng Iran Qassem Soleimani và cuối cùng, ông đã thành công.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty Images.

Nguồn tin của The Washington Post lưu ý rằng, nhà lãnh đạo Mỹ trong một thời gian dài đã không đồng ý ra lệnh thực hiện vụ tấn công.

Quân đội Mỹ cũng phản đối kế hoạch này vì cho rằng, các biện pháp trừng phạt cực đoan sẽ dẫn đến căng thẳng gia tăng trong quan hệ với Tehran và đòi hỏi ngày càng nhiều tài nguyên quân sự ở Trung Đông.

Tuy nhiên, sau cái chết của một nhà thầu dân sự Mỹ do một vụ không kích tại căn cứ quân sự gần thành phố Kirkuk, Iraq ngày 27/12, mọi chuyện đã thay đổi. Vụ không kích làm 4 người Mỹ khác bị thương.

Vào ngày 29/12, ông Pompe cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley đã gặp ông Trump. Sau khi thảo luận, người đứng đầu chính quyền Washington đã đồng ý và ra lệnh tiêu diệt Tướng Soleimani.

Tình hình chính sự diễn biến ngày càng nghiêm trọng hơn ở Iraq và Trung Đông sau vụ không kích của Mỹ giết chết Thiếu tướng Qassem Soleimani, Chỉ huy lực lượng đặc biệt al-Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC - đơn vị tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Iran) ở thủ đô Bagdad của Iraq trưa ngày 3/1.

Một nhân vật quan trọng khác là phó thủ lĩnh của lực lượng Shiite Abu Mahdi al-Muhandis cũng bỏ mạng sau vụ tấn công này.

Bộ Ngoại giao Iraq gọi vụ không kích của Mỹ giết Tướng Soleimani là vi phạm chủ quyền quốc gia của nước này. Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei tuyên bố, sẽ trả thù cho cái chết của Soleimani.

Quỳnh Lê
Theo RIA Novosti

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục