Thống đốc Lê Minh Hưng: Phải xử lý giám đốc chi nhánh ngân hàng gây phiền hà, khó khăn cho khách

(ĐTCK) “Các tổ chức tín dụng công bố kết quả số liệu kinh doanh chỉ là số liệu tạm tính, chưa tính thuế, xử lý rủi ro nợ xấu… Khi công bố phải có giải thích rõ ràng để dư luận chia sẻ, nhà đầu tư, thị trường nắm rõ thông tin chứ không phải công bố thông tin thuần túy”.
Thống đốc Lê Minh Hưng Thống đốc Lê Minh Hưng

Đó là một trong những yêu cầu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng với các tổ chức tín dụng (TCTD) tại Hội nghị trực tuyến “Tăng cường tín dụng ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19”.

Phát biểu tại Hội nghị, Thống đốc khẳng định, toàn ngành Ngân hàng, từ NHNN đến các TCTD đã và đang rất quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, khách hàng vay vốn. Những kết quả bước đầu cho thấy rất tích cực, thể hiện tính chủ động, quyết liệt của các TCTD.

Cụ thể, các TCTD đã cho vay, cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 167.000 khách hàng với dư nợ gần 63.000 tỷ đồng. Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ hơn 12.000 tỷ đồng; hạ lãi suất với dư nợ hiện hữu cho hơn 289.000 khách hàng với dư nợ khoảng 948.407 tỷ đồng. Cho vay mới lãi suất ưu đãi cho 146.571 khách với dư nợ cho vay mới đạt 511.230 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, miễn giảm phí thanh toán cho khách hàng đến hết năm 2020 là khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Riêng Ngân hàng Chính sác xã hội đã thực hiện gia hạn nợ cho 102.930 khách hàng với dư nợ 2.815 tỷ đồng, cho vay mới đối với 516.668 khách hàng với dư nợ 18.825 tỷ đồng.

“Những con số này thể hiện sự chia sẻ đồng hành của cả hệ thống ngân hàng với nền kinh tế và khách hàng vay vốn. Kết quả này là bước đi quan trọng để chúng ta kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, khách hàng vay vốn, tạo điều kiện cho nền kinh tế có thể phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế”, Thống đốc nói.

Thay mặt Ban Lãnh đạo NHNN, ông Hưng đánh giá rất cao kết quả triển khai bước đầu của các TCTD. Thống đốc nhận định, tình hình hiện nay như Chính phủ đánh giá là rất khó khăn, nhưng hệ thống ngân hàng vẫn duy trì cân đối các nền tảng vĩ mô ổn định. Những kết quả đạt được giúp giảm thiểu rất nhiều tác động bất lợi với nền kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh. 

“Chúng ta hoạt động tốt thì đóng góp vào nền tảng ổn định của nền kinh tế và nền kinh tế ổn định sẽ giữ cho hệ thống TCTD có được môi trường hoạt động ổn định. Mặc dù khó khăn chúng ta vẫn có cơ hội phục hồi sau dịch bệnh nếu nền tảng vĩ mô giữ được. Đây là điều rất quan trọng”, Thống đốc nói.

Tuy nhiên, thực tế triển khai vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và vướng mắc cần tháo gỡ. Để kịp thời có biện pháp xử lý tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới, triển khai kịp thời hiệu quả hơn, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, nền kinh tế, Thống đốc yêu cầu:

Thứ nhất, đối với toàn bộ hệ thống TCTD, trách nhiệm của ngành đối với nền kinh tế là triển khai các biện pháp cơ cấu lại nợ, cho vay mới, giảm lãi suất cho vay là đang hỗ trợ cho chính các TCTD, giúp hệ thống TCTD hoạt động tốt hơn trong giai đoạn khó khăn. Hỗ trợ cho khách vay vốn, triển khai hỗ trợ trong đó là có tác dụng cả hệ thống ngân hàng lẫn khách hàng vay vốn, trách nhiệm của chúng ta với hệ thống, nền kinh tế.

Thứ hai, ngay sau cuộc họp ngày 22/4, ngoài các ngân hàng thương mại nhà nước, tất cả quy định phải được quán triệt, để tiếp tục đẩy nhanh tiến trình làm việc với khách hàng, xử lý tháo gỡ các vấn đề. Bốn ngân hàng thương mại quốc doanh triển khai trong tuần này. 

Thứ ba, tập trung chỉ đạo triển khai Chỉ thị 01, Thông tư 01, Chỉ thị 02 phải được coi là trọng tâm trong năm nay. Yêu cầu chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc chịu trách nhiệm trước Ban Lãnh đạo NHNN một cách hiệu quả, có kết quả trên thực tế. Vụ Tín dụng, Vụ Truyền thông cập nhật thường xuyên, định kỳ báo cáo số liệu kết quả đạt được. 

Thống đốc nhấn mạnh, các TCTD chia sẻ tối đa khó khăn với khách hàng vay vốn, với nền kinh tế trong giai đoạn này cũng như sau khi dịch kết thúc. Có kết quả kinh doanh thì phải sử dụng để tăng trích lập dự phòng. Trong đó, sử dụng tối đa việc giảm chi phí để hỗ trợ giảm lãi suất cho nền kinh tế.

Các TCTD công bố kết quả số liệu kinh doanh chỉ là số liệu tạm tính, chưa tính thuế, xử lý rủi ro nợ xấu… Khi công bố phải có giải thích rõ ràng để dư luận chia sẻ, nhà đầu tư, thị trường nắm rõ thông tin chứ không phải công bố thông tin thuần túy.

“Phải xem xét chủ động cân đối nguồn vốn để đầu tư cho những dự án án khả thi; việc xem xét cho vay mới hỗ trợ phục hồi sau dịch là yếu tố then chốt giúp nền kinh tế tăng trưởng trong năm nay. TCTD phải coi là nhiệm vụ chủ yếu thời gian tới”, Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng chỉ đạo các TCTD phải tập trung chỉ đạo đơn giản hóa quy trình thủ tục nội bộ, nhưng không nới lỏng điều kiện tín dụng để đảm bảo chất lượng an toàn tín dụng, duy trì tính lành mạnh của hoạt động của ngân hàng nhiều năm tới đây. 

“Trong quá trình làm việc với các đơn vị, phải có cơ chế khuyến khích phù hợp để chi nhánh, phòng giao dịch, cán bộ thực hiện tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Đặc biệt, phải xử lý với giám đốc chi nhánh, nếu thiếu trách nhiệm gây khó khăn phiền hà, xử lý chậm thì phải xem xét xử lý. Quá trình cơ cấu lại nợ, không chỉ riêng khách hàng doanh nghiệp, đề nghị các ngân hàng thương mại phải xem xét khách hàng cá nhân bị khó khăn trong thu nhập cũng cần phải được quan tâm cơ cấu lại nợ, cả nợ gốc và nợ lãi”, Thống đốc nói.

Thống đốc cũng nhắc nhở, rất nhiều kiến nghị của doanh nghiệp qua các hiệp hội, đề nghị các TCTD quan tâm công tác truyền thông, kịp thời trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội, công bố công khai các kết quả xử lý, kết quả cho vay mới, cơ cấu lại nợ…

Phối hợp chặt chẽ với Vụ Truyền thông công bố kịp thời những kiến nghị của các tổ chức cá nhân liên quan. Công bố đầy đủ những khách hàng nào cho vay được vốn cũng như những khách hàng không đủ điều kiện vay vốn…

Nhuệ Mẫn

Tin liên quan

Ý kiến phản hồi

Tin cùng chuyên mục