Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua vàng trong 15 tháng liên tiếp

(ĐTCK) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tiếp tục mua vàng trong 15 tháng liên tiếp vào tháng 1, phản ánh xu hướng gia tăng tích trữ tài sản trú ẩn trong bối cảnh bất ổn kinh tế và địa chính trị toàn cầu.

Theo số liệu công bố hôm thứ Bảy (7/2), lượng vàng nắm giữ của Trung Quốc đã tăng lên 74,19 triệu ounce vào cuối tháng 1, tăng từ 74,15 triệu ounce của tháng trước đó. Theo PBOC, giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng lên 369,58 tỷ USD vào cuối tháng 1, so với 319,45 tỷ USD trong một tháng trước đó.

Từ lâu được xem là tài sản trú ẩn an toàn để phòng ngừa rủi ro chính trị và kinh tế, vàng đã chứng kiến ​​một đợt mua vào đầu cơ mạnh mẽ trong tháng 1 và đẩy giá vàng lên mức kỷ lục gần 5.600 USD/ounce.

Tuy nhiên, đợt tăng giá mạnh của vàng đã nhanh chóng sụp đổ sau khi Kevin Warsh được đề cử làm chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối tháng 1, khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất là 4.403,24 USD/ounce vào đầu tuần trước.

Hiện tại, vàng đang được giao dịch ở mức khoảng 4.960 USD/ounce.

Theo Hiệp hội Vàng Trung Quốc, tiêu thụ vàng của Trung Quốc đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp vào năm 2025, giảm 3,75% xuống còn 950 tấn. Tuy nhiên, việc mua vàng thỏi và vàng xu đã tăng mạnh trong năm thứ hai liên tiếp, đạt mức tăng 35,14% trong năm 2025 và chiếm hơn một nửa tổng lượng tiêu thụ vàng.

Trước đó, PBOC đã tạm dừng chuỗi mua vàng kéo dài 18 tháng vào tháng 5/2024, nhưng đã nối lại việc mua vàng sáu tháng sau đó.

Việc Trung Quốc duy trì mua vào được xem là yếu tố hỗ trợ quan trọng cho thị trường vàng, góp phần củng cố xu hướng tăng dài hạn, dù giá vàng vẫn có thể đối mặt với các nhịp điều chỉnh ngắn hạn khi thị trường tài chính toàn cầu biến động.

Trong khi đó, căng thẳng địa chính trị leo thang cũng là yếu tố quan trọng đẩy giá vàng đi lên. Xung đột kéo dài tại nhiều điểm nóng, cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc và rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu khiến nhà đầu tư gia tăng nhu cầu trú ẩn an toàn.

Trong bối cảnh bất ổn chính trị khó lường, vàng tiếp tục được ưu tiên như một tài sản bảo toàn giá trị, ít phụ thuộc vào hệ thống tài chính hay đồng tiền của bất kỳ quốc gia nào. Điều này giúp giá vàng duy trì ở vùng giá cao và dễ biến động mạnh mỗi khi xuất hiện thêm thông tin tiêu cực về địa chính trị.

Hạc Hiên
Theo báo chí nước ngoài

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục