Ngân hàng Thế giới và GAVI kêu gọi các nước mau chóng chia sẻ vaccine Covid-19

Ngân hàng Thế giới (WB) và Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) hôm 12/4 kêu gọi các quốc gia đang dư thừa vaccine Covid-19 nhanh chóng chia sẻ với các nước đang thiếu hụt.
Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna. Ảnh: AP. Vaccine ngừa Covid-19 của hãng Moderna. Ảnh: AP.

Tại cuộc họp thảo luận về tầm quan trọng của việc chia sẻ vaccine, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ với Liên minh GAVI về chiến lược năm 2022, bao gồm việc mở rộng năng lực sản xuất vaccine cho các nước đang phát triển.

Người đứng đầu Ngân hàng Thế giới cũng thẳng thắn chia sẻ về tính cấp thiết trong việc đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 để ngăn chặn đợt dịch kế tiếp và hạn chế thiệt hại kinh tế.

Về mặt tài chính, Ngân hàng Thế giới cũng thông báo đã cam kết 1,7 tỷ USD trong số 12 tỷ USD trong gói hỗ trợ phát triển, phân phối và sản xuất vaccine ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Dự kiến khoảng 4 tỷ USD tiếp theo sẽ được phê duyệt vào tháng 6.

Gói hỗ trợ này sẽ được sử dụng trong việc hỗ trợ sáng kiến phân phối vaccine COVAX, đồng thời mua các liều vaccine bổ sung cho các nước thu nhập thấp, hướng tới mục tiêu bao phủ vaccine cho 20% dân số cơ bản.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục