Australia để ngỏ thời hạn hoàn thành tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết vì còn nhiều điều không được chắc chắn nên nước này không đặt ra thời hạn hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Thủ tướng Australia Scott Morrison (Nguồn: Steven.png). Thủ tướng Australia Scott Morrison (Nguồn: Steven.png).

Sau khi công bố khuyến cáo cập nhật mới đối với 2 loại vaccine sử dụng trong chương trình tiêm chủng ngừa Covid-19, ngày 11/4, Australia tiếp tục để ngỏ thời hạn dự kiến mà nước này có thể hoàn thành việc tiêm chủng.

Trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính phủ nước này “không còn đặt ra thời điểm hoặc lên kế hoạch cho thời điểm kết thúc chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân”.

Thủ tướng Morrison cho biết, "mặc dù chính phủ rất muốn việc tiêm chủng có thể kết thúc vào trước cuối năm nay song do có quá nhiều điều chưa được chắc chắn nên không thể đặt ra mục tiêu như vậy”.

Thay vào đó, các cơ quan chức năng của Australia “sẽ tiếp tục nỗ lực trong việc sản xuất, phân phối và tiêm vaccine cho người dân một cách an toàn nhất có thể” và chính quyền nước này sẽ cập nhật hàng ngày số liệu tiêm vaccine để mọi người được biết.

Australia bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào cuối tháng 2/2021 và từng đặt mục tiêu đến tháng 10/2021 sẽ hoàn thành chương trình tiêm chủng cho người dân nước này.

Tuy vậy, sau chưa đầy 2 tháng tiêm chủng, một số vấn đề đã xuất hiện như nguồn cung vaccine từ nước ngoài không đảm bảo nên chương trình tiêm chủng của nước này không diễn ra theo đúng tiến độ dự kiến.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tiêm chủng của nước này cũng vừa cập nhật khuyến cáo mới về việc vaccine ngừa Covid-19 cũng khiến cho chương trình này phải thay đổi.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca nên dùng cho những người trên 50 tuổi để bảo vệ họ khỏi những biến chứng nặng từ Covid-19. Trong khi đó, những người dưới 50 tuổi nên sử dụng vaccine của Pfizer.

Trước những diễn biến mới này, Australia đã phải đặt mua thêm 20 triệu liều vaccine của Pfizer, nâng tổng số vaccine Pfizer mà nước này đặt mua lên đến 40 triệu liều. Ngoài vaccine của Pfizer, Australia cũng đã đặt mua 53,8 triệu liều vaccine của AstraZeneca, 51 triệu liều vaccine của Novavax và 25,5 triệu liều vaccine trong chương trình COVAX.


Theo VOV

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục